Thương mại Việt Nam và Australia tăng trung bình gần 10% mỗi năm

Xúc tiến | 09/09/2022 23:45 GMT+7 | Trần Thị Phúc Duyên

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia là thương mại, đã tăng trung bình gần 10%/năm trong hai thập kỷ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney - phụ trách các bang New South Wales, Nam Australia và Queensland của Australia - đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm và tiệc chiêu đãi tại hội trường MacLaurin thuộc Đại học Sydney.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, buổi lễ có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành và phu nhân, thành viên Hội đồng lập pháp của bang New South Wales thay mặt cho Thủ hiến bang, ông Scott Farlow, cùng đoàn lãnh sự tại Sydney, các cơ sở đào tạo, hiệp hội doanh nghiệp và đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Australia.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng điểm lại những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc giải phóng, thống nhất, xây dựng và phát triển đất nước.

Việt Nam hiện là quốc gia đang phát triển có mức thu nhập trung bình thấp, với mức sống của người dân không ngừng được cải thiện, môi trường chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững và quan hệ quốc tế không ngừng được mở rộng.

Trong nửa đầu năm nay, GDP của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng 6,42%, trong khi lượng khách du lịch nước ngoài trong 8 tháng đầu năm đã đạt gần 1,5 triệu người.

Về quan hệ Việt Nam -Australia, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng chia sẻ kể từ khi thiết lập quan hệ song phương vào năm 1973, sự gắn bó của hai nước ngày càng bền chặt, liên tục đạt các dấu mốc mới. Đặc biệt năm 2018, Việt Nam và Australia đã nâng cấp mối quan hệ song phương lên thành Đối tác Chiến lược.

Trên tổng thể, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia được củng cố bởi sự tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ lợi ích chung và quan điểm đồng nhất về nhiều vấn đề quốc tế.

Tổng lãnh sự đánh giá một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia là thương mại, đã tăng trung bình gần 10% mỗi năm trong hai thập kỷ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Năm 2023, Việt Nam và Australia sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng tin tưởng rằng quan hệ hai nước sẽ ngày càng bền chặt và được nâng lên tầm cao mới.

Phát biểu tại buổi lễ, thành viên Hội đồng Lập pháp của bang New South Wales, ông Scott Farlow, đã đại diện cho Thủ hiến bang New South Wales gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Là một quốc gia đa văn hóa, nơi quy tụ cộng đồng người dân gốc Việt đông đảo, Chính quyền bang New South Wales khẳng định quan hệ Việt Nam - Australia nói chung và bang New South Wales nói riêng, đã, đang phát triển bền vững và sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Ông Farlow cho biết bang New South Wales mong muốn tiếp tục đẩy mạnh các cơ hội hợp tác với Việt Nam trên tất cả lĩnh vực từ chính trị, thương mại cho tới văn hóa, giáo dục.

Nhân lễ kỷ niệm, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cũng giới thiệu đến quan khách một chương trình xúc tiến thương mại – đầu tư – du lịch, do Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Australia, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Australia và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức.

Chương trình có tên gọi “Khám phá Việt Nam – Explore Vietnam” là sự kiện có quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam diễn ra tại Australia, sau hơn hai năm hai nước bị đóng cửa vì đại dịch.

Dưới hình thức triển lãm các ngành hàng khác nhau, từ thủ công mỹ nghệ, dệt may, da giày, nông sản, xây dựng cho đến hàng công nghiệp, máy móc… rất nhiều sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam đã được trưng bày và giới thiệu./.

Theo BNEWS