Sẽ đầu tư hồ trữ nước ngọt lớn nhất ĐBSCL hơn 3.100 tỉ đồng

Xúc tiến | Đầu tư | 21/07/2023 22:26 GMT+7 | Nguyễn Lan Thảo

Đến năm 2030, An Giang sẽ xây dựng 8.400 căn hộ nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Đặc biệt, An Giang sẽ làm hồ trữ nước ngọt lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), với tổng vốn đầu tư trên 3.100 tỉ đồng.

Kỳ họp HĐND tỉnh An Giang diễn ra trong 2 ngày 12 và 13-7 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Kỳ họp HĐND tỉnh An Giang diễn ra trong 2 ngày 12 và 13-7 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 13-7, kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh An Giang bước vào phần trả lời chất vấn của chủ tịch UBND tỉnh. 

Ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - đã đăng đàn hơn 1 tiếng đồng hồ để giải đáp những nội dung mà cử tri quan tâm là: lao động, giải quyết việc làm, ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải và công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Sẽ xây dựng 8.400 căn hộ nhà ở xã hội

Theo ông Bình, tốc độ tăng trưởng GRDP trong 6 tháng đầu năm của tỉnh An Giang là 6,5%, đứng thứ 4 trong khu vực ĐBSCL (sau các tỉnh: Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu) và cao hơn bình quân chung của cả nước là 3,72%. Từ nay đến cuối năm 2023, An Giang phải đạt tăng trưởng từ 7,5-8% để cuối năm đạt kế hoạch đề ra là 6,5%.

Về lao động, việc làm, từ đầu năm đến nay số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp là 11.498 trường hợp. Tỉnh đã thành lập đoàn đến các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp hoạt động trở lại. Việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm được An Giang xác định là một trong các trụ cột an sinh xã hội của tỉnh.

Về môi trường, người dân còn phản ảnh ô nhiễm môi trường, lo lắng rất nhiều. Đây là vấn đề đặt ra tại các kỳ họp nhưng chưa giải quyết thỏa đáng cho bà con. 

Đáng chú ý, hiện nay nổi lên việc các nhóm thanh thiếu niên đã và đang thành lập băng nhóm thanh toán nhau rất đáng lo ngại. Các băng nhóm này chủ yếu xảy ra tại huyện Thoại Sơn, Chợ Mới và TP Long Xuyên. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành và các địa phương phải vào cuộc nhanh chóng, xử lý nhanh, không gây hoang mang trong dư luận.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đăng đàn trả lời hơn 1 tiếng đồng hồ để làm rõ nhiều nội dung cử tri bức xúc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đăng đàn trả lời hơn 1 tiếng đồng hồ để làm rõ nhiều nội dung cử tri bức xúc - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Hiện nay, An Giang tranh thủ nguồn lực xã hội để trợ giúp người lao động vượt qua khó khăn, đặc biệt là đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động. Sắp tới, tỉnh sẽ đầu tư ít nhất 8.400 căn hộ nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp từ nay đến năm 2030. Tỉnh rất mong muốn người dân có được công ăn việc làm tại địa phương hơn là phải đi xa quê như hiện nay", ông Bình nói.

Người đứng đầu UBND tỉnh đã đề ra 4 nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại là: nhóm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế; nhóm giải pháp tập trung thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường; 

Nhóm giải pháp đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, chấn chỉnh kỷ luật - kỷ cương hành chính nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự và quốc phòng, an ninh; kéo giảm tội phạm trên tất cả lĩnh vực; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu các ngành và địa phương khẩn trương xử lý các bãi rác gây ô nhiễm và tìm nhà đầu tư xử lý rác - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu các ngành và địa phương khẩn trương xử lý các bãi rác gây ô nhiễm và tìm nhà đầu tư xử lý rác - Ảnh: BỬU ĐẤU

Sẽ đầu tư hồ trữ nước ngọt lớn nhất ĐBSCL 3.100 tỉ đồng

Theo ông Bình, vừa qua Chính phủ đã chủ trì họp với lãnh đạo 13 tỉnh, thành ĐBSCL để quy hoạch, phát triển hạ tầng giao thông ĐBSCL. Tương lai, ĐBSCL sẽ có hạ tầng giao thông liền mạch và sẽ thu hút nhà đầu tư. 

Sắp tới đây, An Giang được Chính phủ đầu tư bằng nguồn vốn ODA để làm hồ trữ nước ngọt lớn nhất ĐBSCL với tổng vốn trên 3.100 tỉ đồng tại vùng Bảy Núi; dự án cải tạo hạ tầng du lịch Tịnh Biên với tổng mức đầu tư trên 2.400 tỉ đồng và dự án cải thiện hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu thị xã Tân Châu trên 1.140 tỉ đồng. 

Nếu các dự án này được đầu tư thì kinh tế An Giang ngày càng phát triển hơn. Thủ tướng Chính phủ làm việc tại An Giang vừa qua đã đồng ý chủ trương đầu tư cầu Tân Châu - Hồng Ngự sẽ kết nối tuyến đường N1 ngày càng phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc hơn.

"Từ điều kiện thuận lợi đó, sắp tới tỉnh sẽ tổ chức xúc tiến đầu tư theo hình thức xúc tiến từng dự án mà không làm hoành tráng. Chúng tôi sẽ đi đến nơi từng dự án để mời gọi đầu tư và tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Từ đây sẽ tạo công ăn việc làm cho bà con", ông Bình nói thêm.

Theo Tuổi trẻ Online