Mùa lũ năm nay tại vùng ĐBSCL có khả năng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-25%

Xúc tiến | 06/07/2023 20:40 GMT+7 | Nguyễn Lan Thảo

Đây là nhận định vừa được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra về tình hình thời tiết, thiên tai, bão, lũ trong 6 tháng cuối năm nay.

Theo đó, căn cứ vào số liệu quan trắc nhiệt độ mặt nước biển dọc theo vùng xích đạo ở phía Đông và vùng trung tâm Thái Bình Dương, hiện tượng El Nino đã chính thức xuất hiện. Dự báo hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục duy trì từ nay cho đến những tháng nửa đầu năm 2024, với xác suất khoảng 80-90%. Về dự báo bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) thì từ tháng 7 đến tháng 9 tới, có khoảng 6-8 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Từ tháng 10 đến tháng 12, số lượng bão và ATNĐ trên khu vực Biển Đông dự báo có khoảng 3-5 cơn. Đối với dự báo diễn biến mưa tại khu vực Nam bộ, tổng lượng mưa (TLM) từ tháng 7 đến tháng 9 phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN); riêng tháng 8, TLM cao hơn khoảng 5-20% so với TBNN cùng thời kỳ. Đến tháng 10, TLM ở mức thấp hơn từ 10-15%; tháng 11 thấp hơn từ 15-30% so với TBNN cùng thời kỳ; tháng 12 phổ biến ít mưa.

Ngành chức năng dự báo, tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn Mê Kông về ĐBSCL trong mùa lũ sắp tới đây có khả năng ở mức thấp hơn TBNN từ 10-25%.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên trong mùa lũ năm nay, tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn Mekong về ĐBSCL có khả năng ở mức thấp hơn TBNN từ 10-25%. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long có xu thế lên dần và khả năng đạt đỉnh lũ năm vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 ở mức dưới báo động 1 đến báo động 1. Do đó, nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn tại vùng ĐBSCL có thể diễn ra từ sớm vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Vì vậy, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đề nghị các địa phương ở ĐBSCL nói riêng và khu vực Nam bộ nói chung cần sớm có các biện pháp chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn để bảo vệ thành quả sản xuất của người dân.

Theo Hậu Giang Online