Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng âm nhưng dần xuất hiện tín hiệu tích cực

Tin kinh tế tổng hợp | 08/09/2023 10:19 GMT+7 | Vân Trang

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, xuất khẩu thủy sản vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mức tăng trưởng âm đang dần thu hẹp và xuất hiện một số tín hiệu tích cực.

Sản phẩm phi-lê cá tra là mặt hàng chủ lực trong xuất khẩu. Ảnh: Lục Tùng

Xuất khẩu thủy sản vẫn gặp khó

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết tới hết tháng 7.2023, xuất khẩu thủy sản chưa có xu hướng hồi phục rõ ràng, dù tháng 5 đã đạt mức cao nhất 808 triệu USD, nhưng 2 tháng tiếp theo chững lại.

Riêng xuất khẩu cá tra, chỉ đạt mức cao nhất vào tháng 3, sau đó lại có chiều hướng giảm dần. Xu hướng này thể hiện rõ ở hai thị trường lớn nhất của cá tra là Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi đó, xuất khẩu tôm tuy chưa đột phá nhưng 3 tháng gần đây có doanh số cao hơn hẳn so với những tháng đầu năm. Sự khởi sắc thể hiện rất rõ rệt ở thị trường Mỹ, khi mà doanh số tăng liên tục qua các tháng. xuất khẩu tôm sang Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có tín hiệu tăng từ tháng 3 nhưng không duy trì được đà tăng liên tục.

So với tôm và cá tra thì xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác giảm nhẹ hơn, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái và duy trì doanh số ổn định qua từng tháng. Những thị trường tiêu thụ hải sản lớn nhất gồm: Nhật Bản, chiếm 28,5%; Mỹ 15%, Hàn Quốc 11%, EU chiếm 9%...

Trong số đó, các loài hải sản khai thác nhập khẩu vào Việt Nam để chế biến xuất khẩu và gia công xuất khẩu cũng đóng góp một phần cho doanh thu ngành hải sản. Do vậy, trong khi đa số các doanh nghiệp đều bị sụt giảm xuất khẩu trong thời gian qua, thì vẫn có những doanh nghiệp đạt doanh số cao hơn cùng kỳ năm ngoái nhờ nguồn nguyên liệu nhập khẩu phục vụ cho loại hình chế biến xuất khẩu này.

Xuất hiện những tín hiệu tích cực

VASEP cho biết, tới nửa đầu tháng 8, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 5,3 tỉ USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022. Ước tính hết tháng 8.2023, doanh số xuất khẩu đạt gần 5,8 tỉ USD, vẫn thấp hơn gần 25% so với 8 tháng đầu năm 2022. Tuy vậy, mức tăng trưởng âm đang dần thu hẹp.

Riêng cá tra đạt khoảng 167 triệu USD trong tháng 8, cũng ghi nhận mức sụt giảm ít nhất trong 6 tháng. Tính đến hết tháng 8, xuất khẩu cá tra đạt tổng cộng gần 1,2 tỉ USD, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2023.

Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm Bộ Nông nghiệp Mỹ (FSIS) vừa kết thúc chương trình thanh tra một số doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra, nhằm đánh giá hệ thống kiểm soát VSATTP đối với cá tra xuất khẩu sang Mỹ.

Kết quả thanh tra tích cực một lần nữa khẳng định uy tín và chất lượng cá tra xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời sẽ là động lực thúc đẩy xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong những tháng tới.

VASEP nhận định xuất khẩu hải sản có thể có chiều hướng khả quan hơn nếu sau chương trình thanh tra của EC vào tháng 10 đối với hải sản khai thác kết quả đánh giá tích cực. Tuy nhiên, về góc độ tiêu thụ thì tôm và hải sản cũng có hy vọng lạc quan về sự hồi phục của các thị trường, cũng những biến động khác.

Sau tin Nhật Bản xả nước phóng xạ đã qua xử lý ra biển, có thể người tiêu dùng Nhật Bản sẽ thận trọng với tiêu thụ thủy sản nội địa, do vậy sẽ tìm đến thủy sản nhập khẩu nhiều hơn. Các thị trường khác cũng cân nhắc việc nhập khẩu từ Nhật Bản và các nước láng giềng của Nhật, tạo cơ hội cho thủy sản Việt Nam.

Những thông tin trên, cùng với dấu hiệu kinh tế hồi phục ở một số thị trường sẽ đem lại hy vọng cho xuất khẩu thủy sản những tháng cuối năm, với dự báo lạc quan doanh số xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt trên 9 tỉ USD, giảm 18% so với năm 2022.

Báo cáo của Bộ NNPTNT cho thấy, sản lượng thủy sản tháng 8.2023 đạt 837,4 nghìn tấn, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó sản lượng khai thác đạt 351,6 nghìn tấn, giảm 0,5%; sản lượng nuôi trồng đạt 485,8 nghìn tấn, tăng 3,8%.

Tính chung 8 tháng đầu năm 2023, tổng sản lượng thủy sản của nước ta đạt hơn 5,93 triệu tấn, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó sản lượng khai thác đạt hơn 2,63 triệu tấn, tăng 0,3%; sản lượng nuôi trồng đạt gần 3,3 triệu tấn, tăng 3,8%.

Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 8.2023 đạt 750 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm 2023 đạt 5,68 tỉ USD, giảm 25,4%. 

Theo Khương Duy (Báo Lao Động)