Hội nghị Phân tích, đánh giá kết quả PCI tỉnh An Giang năm 2022

Tin kinh tế tổng hợp | 09/06/2023 16:52 GMT+7 | Vân Trang

Vào ngày 07/06/2023 đã diễn ra Hội nghị Phân tích, đánh giá kết quả Chỉ số PCI, tỉnh An Giang năm 2022 do VCCI tại Cần Thơ phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức. Chủ trì hội nghị có: Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang; Ông Nguyễn Minh Tâm, Giám đốc Sở KHĐT tỉnh An Giang; Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI tại Cần Thơ. Các chuyên gia tham dự có: Ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Trưởng ban Ban Pháp chế VCCI; Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh, cùng với lãnh đạo HĐND tỉnh, các Sở, ban, ngành, địa phương, HHDN và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: VCCI Cần Thơ)

Thông qua góc nhìn PCI và PGI, Ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Trưởng ban Ban Pháp chế VCCI đã đưa ra một số nhận định về môi trường kinh doanh của tỉnh An Giang. Ông cho biết, doanh nghiệp tại tỉnh đang kỳ vọng nhiều hơn trong việc cải cách do vẫn còn phiền hà ở một số lĩnh vực và các TTHC về đất đai, mở rộng mặt bằng kinh doanh. Ông khuyến nghị địa phương cần cải thiện chất lượng MTKD theo hướng đến thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với Bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Trưởng ban Ban Pháp chế VCCI phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Sở KHĐT tỉnh An Giang)

Kế đến, Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh chia sẻ những bài học kinh nghiệm và một số mô hình thực tiễn tại Quảng Ninh. Theo Bà, việc công bố kết quả các chỉ số PCI nên gắn với khen thưởng để giúp tạo động lực nhiều hơn cho các đơn vị. Bên cạnh đó, để nâng cao sự quyết tâm cho lãnh đạo các đơn vị, trong việc tổ chức khi thực hiện cần có các cam kết và gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Và cũng cần đa dạng kênh lắng nghe tiếng nói để có thể đồng hành và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Bà Vũ Thị Kim Chi , Phó Trưởng ban Thường trực Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Sở KHĐT tỉnh An Giang)

Cùng chủ trì hội nghị, Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI tại Cần Thơ nhận định PCI là một cuộc cạnh tranh, thi đua của các địa phương. Tuy nhiên về mặt khách quan, mỗi chỉ số đều có hai mặt và đây cũng dịp để địa phương nhìn nhận lại những mặt còn tồn tại, hạn chế.

Ông đánh giá việc các địa phương giảm điểm, giảm hạng không có nghĩa là họ không năng động, nhưng các địa phương khác họ năng động nhiều hơn và khi 1 tỉnh, thành phố tăng hạng sẽ đẩy xếp hạng của các tỉnh/thành khác xuống.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI tại Cần Thơ phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Sở KHĐT tỉnh An Giang)

Bên cạnh việc đưa ra một số khuyến nghị để tỉnh An Giang cải thiện chỉ số PCI, Ông cho rằng nên tiếp tục thực hiện DDCI, tỉnh cần có kế hoạch thực hiện từ 3-5 năm để thấy sự thay đổi, chuyển biến ở các sở ban ngành và huyện thị rõ hơn, góp phần giúp PCI của tỉnh thay đổi trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo, Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang đánh giá cao phát biểu của các chuyên gia. Ông đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh tiếp nhận tối đa những thông tin mà các chuyên gia đã chia sẻ, từ đó xây dựng kế hoạch, giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn.

Phòng Tư vấn