Kỳ vọng về xuất khẩu gạo những tháng cuối năm

Tin doanh nghiệp | 06/09/2023 09:12 GMT+7 | Như Khắc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, gạo là mặt hàng mang lại nhiều kỳ vọng về xuất khẩu trong bối cảnh lạm phát tăng cao đặt ra nhiều rủi ro với kinh tế toàn cầu.

Không chỉ tăng về khối lượng, giá gạo xuất khẩu trung bình qua 7 tháng đạt 534,7 USD/tấn, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến nay, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt hơn 4,9 triệu tấn, tương đương khoảng 2,65 tỷ USD, tăng hơn 32% về kim ngạch.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, việc đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững trong giai đoạn hiện nay theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẽ tác động mạnh mẽ đến doanh nghiệp xuất khẩu gạo, nhiều đơn vị sẽ tăng cường tìm nguồn hàng từ nông dân để tích trữ và nhanh chóng kết nối với các đơn hàng mới. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội các doanh nghiệp cần thận trọng khi ký kết hợp đồng cũng hướng tới sự phát triển bền vững cho cả ngành hàng này.

ky vong ve xuat khau gao nhung thang cuoi nam hinh anh 1

Đến nay, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt hơn 4,9 triệu tấn, tương đương khoảng 2,65 tỷ USD (Ảnh minh họa: KT)

“Thời điểm này phải tận dụng tốt cơ hội nhưng vẫn cần có sự chia sẻ. Giá gạo của Việt Nam đã cao hơn so với Ấn Độ và Thái Lan, đây là giá trị rất lớn cho nông dân và doanh nghiệp. Dự kiến, xuất khẩu năm nay khoảng 4,1 tỷ USD, những năm qua, chúng ta đã đảm bảo an ninh trong nước và toàn cầu. Lúc khó khăn không bán hàng cũng có sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, lúc này chúng ta cần chia sẻ với các nước, hướng đến phát triển bền vững ngành hàng gạo”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.

Nguồn: https://vov.vn/