Hội nghị phổ biến Hiệp định thương mại mới dành cho các doanh nghiệp tỉnh Cà mau và các đơn vị khác có liên quan

Sự kiện | 01/04/2024 10:19 GMT+7 | Tuyết Lan

Sáng 28/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ban chỉ đạo Hội nhập Quốc tế tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị “Mở rộng thị trường xuất nhập khẩu và thích ứng các rào cản thương mại trong tình hình mới”.

https://baocamau.vn/image/ckeditor/2024/20240328/images/TH-1.jpg

Hội nghị nhằm thông tin đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về các chỉ tiêu, thông tin rào cản kỹ thuật mới, rào cản về thuế quan từ các nước.

Năm 2023, kinh tế Việt Nam nói chung, kinh tế Cà Mau nói riêng nằm trong xu hướng khó khăn chung của thế giới với nhiều biến động rất nhanh, phức tạp, nhiều vấn đề mới phát sinh, vượt dự báo.

Năm qua, chiến tranh, xung đột bùng nổ nhiều nơi trên thế giới (xung đột Hamas – Israel; xung đột Nga – Ucraina bước qua năm thứ 2 và chưa có dấu hiệu suy giảm, những cuộc xung đột khác tại Myanmar và các khu vực khác trên thế giới); lạm phát leo thang, nợ công của các quốc gia tăng cao, thương mại thế giới suy giảm, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, sức tiêu thụ hàng hoá giảm, các thị trường chậm giải phóng hàng tồn kho, dẫn đến đơn hàng xuất khẩu sụt giảm. Đồng thời, với sự phục hồi mạnh mẽ trong nuôi trồng, sản xuất tôm của một số nước (Ecuador, Ấn Độ…) đã làm cho con tôm Việt Nam bị cạnh tranh nhiều hơn, nhất là về giá.

https://baocamau.vn/image/ckeditor/2024/20240328/images/TH-2.jpg

Nhờ tận dụng có hiệu quả các lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do, sản phẩm của tỉnh Cà Mau đã xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vì vậy, một lần nữa, xuất khẩu nói chung, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam nói riêng lại gặp nhiều khó khăn và sụt giảm so với cùng kỳ. Xuất khẩu cả năm của tỉnh đạt hơn 1,2 tỷ USD, giảm 8,34% so với năm 2022.

Tuy nhiên, nếu tính riêng về xuất khẩu thuỷ sản, giá trị xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh Cà Mau giảm thấp hơn mức giảm chung của cả nước (cả nước giảm 8%, tỉnh Cà Mau giảm 5,83%). Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước nhiều bất lợi và khó khăn, đây được xem là điểm sáng trong hoạt động thương mại của tỉnh.

Ông Nguyễn Chí Thiện, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau, thông tin: “ Nhờ tận dụng có hiệu quả các lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do, sản phẩm của tỉnh Cà Mau đã xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ; Cà Mau đã tận dụng cơ hội đặc thù của tỉnh để phát triển”.

https://baocamau.vn/image/ckeditor/2024/20240328/images/TH-3.jpg

Hội nghị sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong tỉnh nắm bắt sớm, tận dụng cơ hội để phát triển. (Ảnh minh hoạ: Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Thuỷ sản Ông Muộn ( xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau).

Bên cạnh những thuận lợi, lợi thế từ các FTA mang lại, doanh nghiệp còn gặp không ít khó khăn, thách thức khi các thị trường lớn như Mỹ, EU ngày càng đặt ra các tiêu chuẩn mới liên quan đến chuỗi cung ứng, nguyên liệu sạch, lao động, môi trường, quản trị, nguồn gốc xuất xứ... Đặc biệt là rào cản kỹ thuật, phi thuế quan đối với các sản phẩm nhập khẩu như: SPS (kiểm dịch động thực vật và vệ sinh dịch tể), TBT (ghi nhãn hàng hoá, đăng ký đối với nhà nhập khẩu, đóng gói, thử nghiệm, chất lượng hàng hoá…), chuyển đổi xanh, kinh tế xanh…

“Từ những ý kiến thiết thực của doanh nghiệp hôm nay, Ban tổ chức mong muốn đây sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong tỉnh nắm bắt sớm, tận dụng cơ hội để đi sớm, thực hiện nhanh để đi xa hơn”, ông Nguyễn Chí Thiện nhấn mạnh.

Hội nghị lần này, Thường trực UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Cà Mau phối hợp với VCCI Cần Thơ mong muốn kịp thời thông tin đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về các chỉ tiêu, thông tin rào cản kỹ thuật mới, rào cản về thuế quan từ các nước./.

Bà Huỳnh Thiên Trang - Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ nhắn mạnh Đến nay, Việt Nam đã tham gia và đang đàm phán 19 hiệp định thương mại tự do, trong đó có 15 hiệp định đã có hiệu lực và đang thực thi cam kết, 1 hiệp định đã ký kết nhưng chưa có hiệu lực (Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel), 3 hiệp định đang đàm phán.

Để giảm bớt những khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, Việt Nam sẽ đẩy mạnh đàm phán, ký kết các Hiệp định, cam kết, liên kết thương mại mới, trong đó có hoàn tất đưa vào thực thi Hiệp định FTA với Israel, ký kết các Hiệp định FTA, Hiệp định thương mại với các đối tác khác để đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng.

Trong nội dung chương trình Hội nghị, bên cạnh việc thông tin chung về các Hiệp định đã được ký kết, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel. Hiệp định này được chính thức ký kết vào ngày 25/7/2023 và dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2024. Israel là quốc gia đầu tiên tại Tây Á mà Việt Nam ký kết FTA và Việt Nam cũng là thành viên đầu tiên tại Đông Nam Á có hiệp định thương mại với Israel.

Báo Cà Mau