Công bố Báo cáo đánh giá Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ban ngành và địa phương (DDCI) Hậu Giang năm 2020


Hội nghị diễn ra vào chiều ngày 15/11/2021 tại Hậu Giang với sự tham gia của Ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI tại Cần Thơ, cùng với Lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang và các lãnh đạo các sở ban ngành, huyện thị trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Đây là năm thứ 2 tỉnh Hậu Giang thực hiện báo cáo đánh giá này, theo đó VCCI tại Cần Thơ được lựa chọn là đơn vị tư vấn phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang và các đơn vị liên quan thực hiện.

Qua kết quả, điểm số DDCI của Hậu Giang có xu hướng giảm nhẹ so với năm trước, dù vậy, điểm trung bình của các chỉ số thành phần hầu hết đều có sự cải thiện. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang gây nhiều hệ lụy về mọi mặt của kinh tế - xã hội, điểm số DDCI Hậu Giang vẫn không bị tác động lớn, cho thấy sức chống chịu mạnh mẽ của tỉnh và xu hướng phục hồi tích cực trong tương lai. Ở năm nay, thứ hạng của các đơn vị tại tỉnh cũng có nhiều biến chuyển cho thấy có xu hướng hội tụ về điểm số so với năm trước, khoảng cách giữa các đơn vị đang dần được thu hẹp.

Tại hội nghị, Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI tại Cần Thơ cho rằng việc đánh giá DDCI trước tiên phải tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của bộ máy phục vụ hành chính công. Ông dẫn chứng ở đơn vị nhiều năm dẫn đầu về DDCI là tỉnh Quảng Ninh thì việc tổ chức công bố DDCI giống như ngày hội của địa phương với sự tham dự đông đủ của các đơn vị. Trên cả nước đã có 45/63 tỉnh thành có đánh giá DDCI. Trong đó, tại khu vực ĐBSCL, tính đến nay đã có 7/13 tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL thực hiện đánh giá theo bộ chỉ số này. Theo đó, Hậu Giang là tỉnh đi đầu trong thực hiện đánh DDCI. Ông cho rằng chỉ số này nếu được thực hiện liên tục trong vòng 5 năm sẽ cho ra những kết quả đáng kể.

Ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI Cần Thơ phát biểu tại buổi báo cáo

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh, qua 2 năm địa phương thực hiện đánh giá DDCI cho thấy đã có nhiều điểm sáng trong công tác quản lý điều hành, phục vụ cho người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị được đánh giá cũng có dịp nhìn nhận lại các mặt công tác của mình. Qua kết quả đánh giá, các đơn vị tại tỉnh có thể khắc phục những mặt còn hạn chế, phát huy các mặt tích cực, nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu của doanh nghiệp, tạo niềm tin, để tăng thu hút đầu tư vào địa phương trong thời gian tới.

Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

Sau đây là kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang tại Hội nghị

- Các sở ban ngành, địa phương cần tập trung rà soát lại những hạn chế và xây dựng kế hoạch cải thiện trong thời gian tới. Đồng thời, tuyên truyền về Bộ Chỉ số DDCI nhằm giúp cho các doanh nghiệp trên địa bàn hiểu rõ hơn và tích cực tham gia

- Đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận dễ dàng hơn qua cổng thông tin điện tử và các kênh online

- Phát huy vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhằm tạo cầu nối hiệu quả giữa chính quyền với doanh nghiệp trong việc nắm bắt và kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp

- Tiếp tục tạo sự cạnh tranh giữa các sở ban ngành và huyện thị trong việc tạo động lực cải cách đồng bộ, giải quyết thủ tục hành chính tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Theo đó, tiếp tục thực hiện đánh giá Bộ chỉ số DDCI Hậu Giang năm 2021 và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch triển khai sớm.

Phòng Tư vấn và Thông tin kinh tế