Báo cáo kết quả “Nghiên cứu về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào vùng ĐBSCL dành cho doanh nghiệp Hà Lan"


Chiều ngày 10/02/2022, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh tại Cần Thơ đã tổ chức buổi báo cáo trực tuyến “Nghiên cứu về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào vùng ĐBSCL – Từ môi trường kinh doanh đến các nhà đầu tư tiềm năng” do VCCI Cần Thơ thực hiện từ tháng 8/2021 – 02/2022.

Thành phần tham dự buổi họp gồm có: Về phía Hà Lan: Ông Christoph Prommersberger - Phó trưởng cơ quan đại diện, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; Ông Willem Schoustra - Cố vấn nông nghiệp, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; Ông Laurent Umans – Thư ký thứ nhất phụ trách mảng Nước và Biến đổi khí hậu; Ông Iwan Rutjens – Thư ký thứ nhất phụ trách mảng Kinh tế; Ông Daniel Storks – Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM; cùng các cố vấn và cán bộ phụ trách các mảng có liên quan. Về phía Việt Nam, có Bà Nguyễn Thị Thương Linh - Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ; Bà Võ Thị Thu Hương - Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ; Bà Trần Thị Phúc Duyên - Phụ trách phòng Phòng Xúc tiến; Bà Lê Hồng Thắm - Trưởng phòng Tư vấn và Thông tin kinh tế; Bà Trần Thanh Lam Thy - Phụ trách phòng Hội viên; cùng nhóm các cán bộ thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc, Bà Nguyễn Thị Thương Linh - Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ đã trình bày tóm tắt báo cáo và các kết quả ghi nhận được về (1) thực trạng thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng; (2) tiềm năng và cơ hội đầu tư chủ yếu trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, logistics; (3) thị trường xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam; động thái của các doanh nghiệp trong vùng ĐBSCL trước những tác động của đại dịch Covid-19, những dự báo về xu hướng thị trường trong thời gian tới; và (4) mối quan tâm và nhu cầu hợp tác của các doanh nghiệp ĐBSCL và doanh nghiệp Hà Lan trong nhiều lĩnh vực; những nhận định của doanh nghiệp Hà Lan về các lĩnh vực mở rộng kinh doanh, địa phương hấp dẫn các nhà đầu tư, thuận lợi, khó khăn trong thời gian qua và những đề xuất khác.

Sau khi nghe báo cáo về kết quả thu được, các đại diện phía Hà Lan đánh giá kết quả nghiên cứu khá đẩy đủ và chi tiết. Ông Daniel Storks – Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM cho biết, kết quả khảo sát này sẽ góp phần quan trọng trong việc xác định những định hướng phát triển và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Đồng thời, với nhiều điểm tương đồng giữa hai quốc gia, Ông tin rằng hai bên có thể liên kết và hợp tác sâu hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư và phát triển nông nghiệp và logistics.

Buổi làm việc cũng ghi nhận những câu hỏi và vấn đề mà các đại diện từ phía Hà Lan đặt ra liên quan đến kết quả Báo cáo. Ngoài ra, sau buổi làm việc, phía Hà Lan sẽ tổng hợp các thắc mắc và quan tâm khác đặt ra cho VCCI Cần Thơ để hoàn chỉnh Báo cáo sau cùng.

Phòng Xúc tiến