Môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Trà Vinh năm 2019 và định hướng năm 2020

PCI | 10/12/2020 16:51 GMT+7 | Nguyễn Trọng Nguyễn

Sáng ngày 6/11/2020, UBND tỉnh Trà Vinh phối hợp cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức Hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019, định hướng năm 2020 và những năm tiếp theo.

Mở đầu hội nghị, Ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương cần tập trung khắc phục PCI đồng bộ. Trong quá trình triển khai thực hiện, cần đánh giá, rút kinh nghiệm những công việc đã đạt và chưa đạt, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu ở các cơ quan, đơn vị; tăng cường công tác truyền thông các chính sách của tỉnh đến doanh nghiệp trên địa bàn; nâng cao nhận thức của cán bộ nhân viên, tạo được chuyển biến tích cực trong việc xây dựng hình ảnh Trà Vinh thân thiện, an toàn hiệu quả đối với các nhà đầu tư.

Ông Châu Văn Hòa - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh phát biểu. Ảnh VCCI Cần Thơ

Tại hội nghị, Ông Châu Văn Hòa - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó trưởng ban Ban cải cách hành chính và năng lực cạnh tranh tỉnh Trà Vinh phát biểu: Tổ chức hội nghị phân tích kết quả chỉ số PCI năm 2019 của tỉnh Trà Vinh nhằm đánh giá những mặt đạt được và chưa đạt được của tỉnh trong thời gian qua. Từ đó đưa ra những định hướng các giải pháp thiết thực để cải thiện các năm tiếp theo; đề ra nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo điều kiện thúc đẩy khu vực tư nhân.

Môi trường kinh doanh của tỉnh Trà Vinh trong 3 năm qua kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI mặc dù đã có sự cải thiện về mặt điểm số (năm 2019 đạt 63,2 điểm, tăng 1,49 điểm so với năm 2017) nhưng lại sụt giảm về thứ hạng (giảm 12 bậc so với năm 2017, năm 2019 xếp hạng 58/63 tỉnh, thành phố cả nước).

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI Cần Thơ phân tích những điểm sáng trong môi trường kinh doanh tỉnh Trà Vinh gồm: sự cải thiện về chi phí thời gian trong việc thực hiện thủ tục hành chính, môi trường cạnh tranh bình đẳng hơn, sự năng động tiên phong của lãnh đạo tỉnh trong việc kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ông còn nêu rõ những điểm cần cải thiện trong môi trường kinh doanh trong thời gian tới như: cải thiện các thủ tục hành chính để doanh nghiệp nhanh chóng gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai thuận lợi hơn, minh bạch hơn trong việc tiếp cận thông tin, nâng cao vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh trong việc xây dựng chính sách. Ngoài ra, các định hướng phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh cần gắn kết với sự phát triển của doanh nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và đặc biệt đào tạo lao động, nhất là đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Phương Lam phát biểu tại hội nghị. Ảnh VCCI Cần Thơ

Ông Nguyễn Phương Lam cũng đưa ra một số khuyến nghị: Chính quyền tỉnh hối hợp với hiệp hội doanh nghiệp tiến hành thường xuyên và thực chất các cuộc đối thoại doanh nghiệp đến cấp huyện, đặc biệt là với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.  Song song đó, tiếp tục triển khai đánh giá toàn diện chất lượng điều hành kinh tế đến cấp Sở Ban Ngành và cấp địa phương (DDCI) liên tục hằng năm. Trên cơ sở rà soát đánh giá DDCI làm nền tảng cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh.

Hội nghị với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các cơ quan, ban ngành và doanh nghiệp trên địa bàn.

Phòng Tư vấn