Hội thảo PCI An Giang 16/06/2020: Công tác hỗ trợ doanh nghiệp là hạt nhân nâng cao năng lực điều hành kinh tế tỉnh

Tin doanh nghiệp | PCI | 18/06/2020 16:34 GMT+7 | Nguyễn Trọng Nguyễn

Sáng ngày 16/6/2020, VCCI tại Cần Thơ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức hội thảo Phân tích, đánh giá kết quả PCI năm 2019 và đối thoại doanh nghiệp 06 tháng đầu năm 2019.

Quan cảnh hội thảo. Ảnh: VCCI Cần Thơ

Kết quả PCI năm 2019 của tỉnh An Giang đã có những cải thiện khá nhiều so với năm 2018, cụ thể, điểm số PCI năm 2019 tăng 2,79 điểm và tăng 7 bậc so với năm 2018. Trong 10 chỉ số thành phần PCI năm 2019 của tỉnh An Giang thì có 07 chỉ số thành phần tăng điểm như chỉ số Gia nhập thị trường, Tiếp cận đất đai, Chi phí thời gian, Tính Năng động, Đào tạo lao động, Thiết chế pháp lý, đặc biệt sự cải thiện vượt trội về Tính minh bạch của An Giang từ hạng 39/63 tỉnh, thành cả nước vào năm 2018 vươn lên dẫn đầu cả nước vào năm 2019; 03 chỉ số thành phần giảm điểm là Chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng và Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Phân tích môi trường kinh doanh tỉnh An Giang, Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI, Giám đốc dự án PCI dẫn ra nhiều điểm sáng trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh, cụ thể tiếp cận thông tin đã có nhiều cải thiện vượt bậc, tiếp cận đất ngày càng tốt hơn và ít rủi ro hơn, sự năng động của chính quyền địa phương trong việc linh hoạt giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, kết quả khảo sát PCI năm 2019 còn cho thấy sự kỳ vọng của doanh nghiệp đối với chính quyền tỉnh An Giang, cụ thể cần nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tạo đột phá cho doanh nghiệp gia nhập thị trường; chú trọng tháo gỡ khó khăn các thủ tục hành chính ở các lĩnh vực như thuế, đất đai, bảo hiểm xã hội, kho bạc, xây dựng, môi trường; và nhất là quan tâm đến chất lượng đào tạo lao động phổ thông, giáo dục đào tạo nghề.

Tại hội thảo, Bà Võ Thị Thu Hương – Phó Giám đốc VCCI tại Cần Thơ chúc mừng tỉnh An Giang với kết quả PCI tăng hạng ấn tượng trong năm 2019 tăng mạnh 7 bậc so với năm 2018. Bà cho rằng, có được thành tích này đó là sự nỗ lực không ngừng và bền bỉ qua các năm của chính quyền tỉnh An Giang. Kết quả PCI của An Giang đã có nhiều cải thiện nổi bật trong cải cách và chất lượng điều hành, Bà tin rằng An Giang sẽ tiếp tục giữ vững niềm tin về chất lượng điều hành trong cộng đồng DN An Giang.

Hội thảo đánh giá những mặt tích cực và hạn chế trong điều hành kinh tế của chính quyền tỉnh qua kết quả pci, đồng thời chia sẻ những thực tiễn tốt các sáng kiến điều hành kinh tế ở các địa phương trong triển khai đánh giá chất lượng điều hành kinh tế cấp sở ngành và huyện thị DDCI. Bên cạnh đó, tại hội thảo cũng ghi nhận những ý kiến hiến kế của doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường kinh doanh tỉnh An Giang trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định: Môi trường đầu tư, kinh doanh của An Giang thời gian qua không ngừng được cải thiện, chỉ số PCI của tỉnh trong 04 năm liên tiếp đều tăng điểm và tăng hạng nhưng vẫn chưa đạt như mức kỳ vọng. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu các sở, ngành phụ trách các chỉ số bị giảm điểm phải có giải pháp cụ thể, lộ trình rõ ràng để cải thiện một cách vững chắc, luôn xác định sự thành công của doanh nghiệp cũng là sự thành công của tỉnh, lấy cải cách hành chính làm khâu đột phá, lấy công tác hỗ trợ doanh nghiệp tại chỗ làm hạt nhân để tạo sự chuyển biến rõ nét và nâng cao năng lực điều hành kinh tế của tỉnh. 

Bích Ngọc