Hội thảo “Chuyển dịch xanh: thách thức, cơ hội cho doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp”.


Ngày 28/3, tại TP Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo “Chuyển dịch xanh: thách thức, cơ hội cho doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp”. Theo ông Nguyễn Phương Lam, các quốc gia đã nhận ra đã đến lúc cần phải chuyển đổi kinh tế theo hướng xanh hóa và bền vững. Một trong những thước đo quan trọng môi trường toàn cầu được bảo vệ, đó là lượng khí thải phát ra để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, vốn là nguyên nhân làm biến đổi khí hậu diễn ra ngày một nhiều hơn. Để trái đất đạt trung hòa phát thải, các quốc gia đều phải hướng đến một nền kinh tế không phát thải, tức Net Zero, trong đó có Việt Nam. (Theo Báo Công lý).

 

Chương trình Hội thảo

Tham dự sự kiện, về phía lãnh đạo các khu vực có Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ; Ông Nguyễn Đăng Hải, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang; Ông Trương Văn Minh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang; Ông Nguyễn Đức Thánh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau; Ông Trần Nhựt Thanh, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long. Đại diện phía Ban tổ chức có Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI ĐBSCL; Bà Nguyễn Thị Thương Linh – Phó Giám đốc VCCI ĐBSCL; Bà Ngụy Thị Giang - Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Sáng Tạo Xanh Việt Nam (GREEN IN); Đại diện các Sở ban ngành vùng ĐBSCL với chức năng, nhiệm vụ liên quan đến hỗ trợ chuyển dịch xanh, như: Sở KHĐT, Sở Công Thương, Sở NN PTNT, Sở TNMT, Trung tâm xúc tiến; Ban Giám hiệu các Trường Đại học, Cao đẳng của vùng ĐBSCL; Ban lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài vùng ĐBSCL; Cùng các cơ quan báo đài Trung ương và địa phương đến tham dự và đưa tin; các diễn giả và hơn 250 quý quan khách đến tham dự.

Toàn cảnh chương trình Hội thảo

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) cho rằng: “Kinh tế xanh không còn là khái niệm xa lạ, là xu hướng trên toàn cầu. Kinh tế xanh là cơ hội và cũng là thách thức cho doanh nghiệp vùng ĐBSCL”

Theo ông Nguyễn Phương Lam, các quốc gia đã nhận ra đã đến lúc cần phải chuyển đổi kinh tế theo hướng xanh hóa và bền vững. Một trong những thước đo quan trọng môi trường toàn cầu được bảo vệ, đó là lượng khí thải phát ra để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, vốn là nguyên nhân làm biến đổi khí hậu diễn ra ngày một nhiều hơn. Để trái đất đạt trung hòa phát thải, các quốc gia đều phải hướng đến một nền kinh tế không phát thải, tức Net Zero, trong đó có Việt Nam. (Theo Báo Công lý)

Ông Nguyễn Phương Lam, phát biểu khai mạc chương trình

Tiếp lời Ông Nguyễn Phương Lam, Bà  Ngụy Thị Giang - Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Sáng Tạo Xanh Việt Nam (GREEN IN) có đôi lời phát biểu.

Bà  Ngụy Thị Giang - Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Sáng Tạo Xanh Việt Nam (GREEN IN) phát biểu

Biến đổi khí hậu đã và đang trở thành thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp vùng ĐBSCL. Do đó, xu hướng giảm phát thải khí nhà kính, chuyển dịch xanh ngày càng trở nên cần thiết. Hội thảo đã có những giải đáp cho các doanh nghiệp có hướng nhìn nhận đúng vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Hà, Quản lý chương trình, Công ty Cổ phần Sáng Tạo Xanh Việt Nam (GREEN IN) mở đầu cho Phần 1 của Hội thảo ngày hôm nay, chủ đề: “Tổng quan về hiện trạng doanh nghiệp, chính sách giảm phát thải carbon và các cơ hội, thách thức”

Ông Mã Khai Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng (ENERTEAM) trình bày với nội dung: “Phân tích thực trạng doanh nghiệp hiện nay trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính; các cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp khu vực ĐBSCL trong chuyển dịch xanh từ góc nhìn chuyên gia”

TS. Hoàng Thị Minh Hiền - Trưởng phòng R&D, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại Intraco trình bày nội dung “Tận dụng cơ hội từ thị trường carbon và cách kiểm kê phát thải carbon cho doanh nghiệp trong xu hướng chuyển đổi xanh, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế”.

Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp ĐBSCL nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, việc đầu tư các giải pháp đột phá để giảm phát thải sẽ là bài toán lớn cho mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này cũng mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận xu thế chuyển dịch Xanh và giảm phát thải một cách hiệu quả. Để tìm hiểu sâu hơn về nội dung này, các diễn giả đã đưa ra những hướng trình bày thiết thực, giúp doanh nghiệp nhìn ra những hướng đi để giải quyết vấn đề.

Diễn giả giải đáp thắc mắc trong phiên thảo luận cùng doanh nghiệp

Thành công của Hội thảo đã giúp các doanh nghiệp nắm rõ nhu cầu trong việc hỗ trợ chuyển đổi xanh, giảm phát thải khí nhà kính. Bên cạnh đó, về phía Ban tổ chức sau khi lấy ý kiến trao đổi cũng đã nắm rõ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, để từ đó có thể thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp nhiều hơn nữa.

Phòng Khởi nghiệp và Quan hệ quốc tế