Hội nghị phổ biến Hiệp định thương mại mới dành cho cán bộ, sở, ngành tỉnh; địa phương tỉnh Cà Mau và các đơn vị khác có liên quan

Tin tức | 01/04/2024 09:58 GMT+7 | Tuyết Lan

Sáng ngày 27/3/2024, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị về hội nhập quốc tế 2024, với chủ đề “Tiêu chuẩn Xanh - chìa khóa để xuất khẩu bền vững”.

https://www.camau.gov.vn/wps/wcm/connect/4fdbf616-54ed-4d5e-a288-6b9a0064580a/1/hinh+nho.png?MOD=AJPERES&CVID=
Đại biểu tham dự hội nghị.

Hội nghị giới thiệu tổng quan về tình hình, bối cảnh thế giới và Việt Nam; nội dung Hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết giữa Việt Nam và Israel; thỏa thuận xanh EU (Liên minh châu Âu) (gọi tắt là EGD) và tác động tới xuất khẩu của Việt Nam. Trong đó, tập trung giới thiệu về mục tiêu, tính chất, nội dung cơ bản của EGD; tổng hợp các chính sách xanh EU có tác động tới hàng hóa nhập khẩu vào EU đã và dự kiến áp dụng; nhận diện các ngành xuất khẩu sẽ chịu tác động mạnh và phân tích hướng tác động của EGD tới xuất khẩu Việt Nam. Đồng thời, nhận diện các chính sách xanh EU đối với hàng hóa nông sản, thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang EU và khuyến nghị các giải pháp thích ứng.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nguyễn Chí Thiện, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Cà Mau thông tin: Liên minh châu Âu (EU) là thị trường quan trọng hàng đầu của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam nói chung và của tỉnh Cà Mau nói riêng. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU luôn đứng trong top 3 thị trường xuất khẩu của tỉnh. Tuy nhiên, EU cũng là khu vực đi đầu trên thế giới trong các nỗ lực chuyển dịch xanh và trung hòa phát thải khí nhà kính, nhất là trong khuôn khổ thỏa thuận xanh châu Âu (EGD), cùng các gói sáng kiến chính sách xanh bao trùm tất cả các lĩnh vực kinh tế của EU đã tác động trực tiếp tới hàng hóa nhập khẩu vào thị trường EU. Qua gần 04 năm triểu khai thỏa thuận xanh châu Âu, EU đã có 58 hành động chính sách xanh đang hoặc dự kiến có ảnh hưởng trực tiếp tới hàng hóa nước ngoài nhập khẩu vào khu vực này. Nhiều thị trường khác cũng đang có dự kiến thực hiện các chính sách tương tự EU. Có thể nói, tăng trưởng xanh, phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu hướng trên toàn cầu.

Thông qua hội nghị nhằm cập nhật, cung cấp thông tin về hội nhập quốc tế cho cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức đang công tác tại các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố Cà Mau, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Từ đó, kịp thời, chủ động nắm bắt xu hướng thị trường, thị hiếu tiêu dùng của các quốc gia để có những bước chuyển đổi mạnh mẽ trong sản xuất, kinh doanh, dần đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất xanh, xuất khẩu xanh, bền vững. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của hàng hóa xuất khẩu của tỉnh trên thị trường quốc tế, nhất là thị trường lớn như EU nhằm đẩy mạnh xuất khẩu của tỉnh vào thị trường này trong thời gian tới. 

Bà Huỳnh Thiên Trang - Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ phát biểu trên thế giới, nhất là ở châu Âu, xu hướng tiêu dùng xanh, sạch đã trở thành xu hướng chính thức chứ không còn là một thị trường ngách như trước đây. Nếu như trước đây các tiêu chuẩn xanh, bền vững chỉ được nhìn thấy ở các phân khúc cao cấp thì hiện nay đã trở thành các yêu cầu phổ biến trên mọi phân khúc, mọi thị trường.

Nhiều ngành hàng, doanh nghiệp đã chủ động nắm bắt xu hướng và có những bước chuyển đổi mạnh mẽ trong chuỗi sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất xanh, xuất khẩu xanh, bền vững, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Phát triển xanh đang là xu hướng phát triển quan trọng trên toàn cầu nhằm đáp ứng yêu cầu về phát triển bền vững. Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi để thực hiện những cam kết quốc tế về phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng và cam kết về khí hậu. Đối với các doanh nghiệp, đây cũng là cơ hội để tạo ra hàng hóa và dịch vụ thân thiện với môi trường, là cơ hội để hàng hóa thích ứng với các tiêu chuẩn ngày càng cao liên quan đến bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Để có những bước chuyển đổi mạnh mẽ trong chuỗi sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất xanh, xuất khẩu xanh, bền vững, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam trên thị trường quốc tế, VCCI Cần Thơ phối hợp với Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị “Tiêu chuẩn Xanh – Chìa khóa để xuất khẩu bền vững” ngày hôm nay tại tỉnh Cà Mau dành cho lãnh đạo các sở ban ngành; hội, hiệp hội; các huyện ủy, thành ủy và các doanh nghiệp.

Bao Ca mau