PCI tỉnh Đồng Tháp 2023 tiếp tục là tiếng nói, niềm tin của doanh nghiệp tư nhân

Tin kinh tế tổng hợp | 17/05/2023 16:10 GMT+7 | Vân Trang

Ngày 16/5 vừa qua, tại tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra Hội nghị phân tích Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2022. Hội nghị có sự tham dự của các lãnh đạo Sở ban ngành, các cơ quan Ban đảng tỉnh, Hiệp hội, Câu lạc bộ doanh nghiệp, doanh nghiệp, các nhà đầu tư tại địa phương và VCCI tại Cần Thơ. Kết quả năm 2022, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục nằm trong top 5 tỉnh, thành có PCI tốt của cả nước.

Năm 2022, bối cảnh kinh tế khó khăn. Thị trường suy yếu bởi tác động của giảm cầu thị trường quốc tế, mâu thuẫn giữa một số quốc gia gây rủi ro khi tiếp cận nguồn lực sản xuất, thận trọng chi tiêu sau dịch của thị trường nội địa,… Trong năm vừa qua, trước mối quan tâm từ khu vực tư nhân như tiếp cận thông tin quan trọng cho triển khai kế hoạch kinh doanh, lo lắng tham nhũng phát sinh khi nguồn lực nhiều hạn chế hơn trước, mức độ quan tâm về sự đồng hành của lãnh đạo với doanh nghiệp trước rủi ro khi sự thay đổi của môi trường kinh doanh những rủi ro môi trường kinh doanh biến đổi. Do đó, các kết quả PCI 2022 ghi nhận cảm nhận của doanh nghiệp đối với năng lực điều hành kinh tế chính quyền địa phương đã có chuyển biến lớn về mức độ quan trọng của 4 chỉ số thành phần: (1) Tính minh bạch, (2) Chi phí không chính thức, (3) Tính năng động tiên phong của lãnh đạo, (4) Chính sách hỗ trợ của doanh nghiệp.                           

Vùng ĐBSCL với 22.524 DN thành lập mới 2022 với tổng vốn đăng ký ghi nhận là 279.537 tỷ đồng, tăng 7,3% so với năm 2021, và tăng 22,5% so với năm 2018. Số doanh nghiệp thành lập tăng trưởng trong năm tích cực, nhưng bên cạnh đó, ĐBSCL chứng kiến số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể cũng tăng đáng kể từ 2021 đến 2022. Bình quân qui mô vốn/ doanh nghiệp mới ra đời của vùng cũng chưa thể cạnh tranh với các vùng kinh tế khác. Đồng thời, các kết quả thặng dư thương mại của vùng tích cực năm 2022 chứng kiến các nổ lực vượt khó của các ngành xuất khẩu chủ lực của vùng.

Các chỉ số thành phần Chi phí đào tạo lao động và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của vùng ĐBSCL liên tục giảm trong ba năm gần đây. Khu vực kinh tế tư nhân trong vùng gia tăng mối quan tâm đến chi phí tuyển dụng, chi phí đào tạo lao động, lao động qua đào tạo cho lực lượng doanh nghiệp mới, các rào cản gia nhập thực sự vào thị trường tiêu thụ hàng hoá như các qui định FTAs, các dịch vụ tư nhân hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động.

Doanh nghiệp Tỉnh Đồng Tháp cũng không nằm ngoài những khó khăn và đã nổ lực to lớn năm qua. Doanh nghiệp cùng Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Tháp chia sẻ ý kiến xây dựng môi trường kinh doanh tỉnh cần quan tâm đến đào tạo lực lượng lao động yếu thế, vùng nông thôn có tỷ lệ bỏ học cao về an toàn lao động, an toàn nuôi trồng; liên kết các nguồn cung ứng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp để tạo nguồn nguyên liệu sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao cho ngành gạo xuất khẩu; xây dựng thương hiệu vùng miền (chỉ dẫn địa lý) để tạo nên sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên trường quốc tế; đẩy mạnh xúc tiến thương mại tại các thị trường lớn để thay đổi tư duy cho doanh nghiệp; số hoá mạnh mẽ để tiến tới minh bạch và xúc tiến liên thông sở ban ngành để giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chánh.

VCCI tại Cần Thơ tham gia góp ý vào kế hoạch cải thiện PCI gồm quan tâm đặc biệt sở ban ngành đối với rà soát các văn bản pháp luật để sửa đổi những rào cản không cần thiết nhằm giảm chi phí đầu vào cho hoạt động kinh doanh doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn năm 2023. Phát huy vai trò và phân bổ nguồn lực cho Hiệp hội chuyên ngành, Hiệp hội doanh nghiệp để tạo mạng lưới kinh doanh, chia sẻ kiến thức, thông tin, phản biện chính sách kịp thời. Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp cần quan tâm đến liên kết trong vùng vì doanh nghiệp không thể hoạt động riêng lẻ trong phạm vi địa phương.

Ông Phạm Thiện  Nghĩa, Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp kết luận hội nghị nhấn mạnh kế hoạch cải thiện thứ hạng PCI năm 2023 phải thực chất xây dựng kinh tế địa phương, minh bạch, hướng đến nền kinh tế xanh. Tỉnh tiếp tục duy trì đối thoại lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp qua nhiều hình thức để tìm ra cách làm mới, cách làm hay trong cải cách. Chính phủ đã dành sự quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng kết nối vùng BĐSCL, Đồng Tháp trong những năm sắp tới sẽ không còn là vùng đất khuất nẻo, phải mạnh dạn thay đổi tư duy nghĩ lớn để có thành công lớn cho tỉnh Đồng Tháp.

Võ Thị Thu Hương