Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Hội đồng HHDN ĐBSCL


Ngày 8/7/2024, tại Cảng Quốc tế Long An, Hội đồng các HHDN ĐBSCL (MCBA) đã có buổi làm việc việc với Đoàn công tác của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (HĐTV) nhằm đánh giá tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của HĐTV.

Buổi họp có sự tham dự của ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội đồng tư vấn. Về phía MCBA và VCCI ĐBSCL có ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch MCBA, Thành viên HĐTV; ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI ĐBSCL và đại diện các HHDN vùng ĐBSCL.

Quang cảnh buổi làm việc 

Với vai trò là Thành viên HĐTV, ông Võ Quốc Thắng đã đại diện MCBA đã trình bày các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, rào cản về thủ tục hành chính trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người lao động.

Ông Võ Quốc Thắng, Thành viên HĐTV, Chủ tịch MCBA phát biểu tại buổi họp

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI ĐBSCL đã đề cập đến các bất cập trong công tác cải cách thể chế, bao gồm các khó khăn về quy hoạch vùng; thủ tục hành chính và năng lực của cán bộ thực thi chưa đáp ứng được. Bên cạnh đó, doanh nghiệp hiện nay cũng khó được hưởng chính sách ưu đãi về lãi suất do những quy định và ràng buộc còn chồng chéo; sự phân cấp chưa rõ ràng trong giải quyết thủ tục; và chuyển đổi số chưa đồng bộ tại các địa phương. Riêng vấn đề về quy hoạch, các dự án của doanh nghiệp hiện đang ngưng trệ do phải chờ quy hoạch các cấp (cấp quận, huyện, xã…) gây lãng phí lớn về nguồn lực.

Riêng Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp của Chính phủ, VCCI ĐBSCL đã có chuyến thực địa đến các doanh nghiệp lúa gạo đầu ngành tại ĐBSCL, ghi nhận ý kiến từ doanh nghiệp. Theo đó, Đề án khó lòng thành công nếu không có sự tham gia từ hệ thống ngân hàng. Do vậy, vấn đề tín dụng hiện nay đang tạo rào cản lớn đối với sự phát triển của các doanh nghiệp ngành gạo.

Cũng theo ông Lam, dựa vào kết quả nghiên cứu của Báo cáo Kinh tế Thường niên ĐBSCL do VCCI thực hiện, ĐBSCL hiện là vùng nhận được đầu tư kém nhất, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng. Do đó, ông đánh giá, dù cải cách hành chính là một trong những yếu tố quan trọng trong cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng việc thiếu nguồn lực đầu tư cũng là một trong những rào cản lớn cản trở sự phát triển của vùng.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI ĐBSCL phát biểu tại buổi làm việc

Qua những chia sẻ của MCBA và VCCI ĐBSCL, HĐTV đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc hiện tại của cộng đồng doanh nghiệp trong vùng cũng như bản thân người lao động. Qua đó, hai bên cũng cùng thảo luận và đề xuất các phương án tháo gỡ các khó khăn về thủ tục hành chính để phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh.

Ông Ngô Hải Phan, Tổng thư ký HĐTV phát biểu ghi nhận các ý kiến của MCBA

Các hình ảnh khác tại buổi họp

Đại diện HHDN các tỉnh thảo luận tại buổi họp

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Đại biểu tham quan Cảng Quốc tế Long An

Tổ truyền thông VCCI ĐBSCL