Đồng Tháp nỗ lực cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023

Tin kinh tế tổng hợp | 17/05/2023 09:37 GMT+7 | Vân Trang

Ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phước Thiện cùng chủ trì Hội nghị phân tích và đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022.


Quang cảnh hội nghị

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, năm 2022, PCI của tỉnh đạt 69,68 điểm, xếp vị trí thứ 5 trên cả nước, tiếp tục dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây là năm thứ 15 liên tiếp (2008-2022), Đồng Tháp nằm trong top 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu trên cả nước; PCI Đồng Tháp vẫn nằm trong top 5 các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất nước.

Báo cáo PCI năm 2022 của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ rõ, Đồng Tháp luôn chú trọng triển khai các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ để hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một “địa phương khởi nghiệp”.

Bên cạnh đó, năm 2022, Đồng Tháp có 4/10 chỉ số tăng điểm bao gồm: tiếp cận đất đai; tính minh bạch; tính năng động của chính quyền tỉnh; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Có 6/10 chỉ số giảm điểm là: gia nhập thị trường; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN); đào tạo lao động. Đồng thời có 2 chỉ số dẫn đầu cả nước là tiếp cận đất đai, tính minh bạch; chỉ số tính năng động của chính quyền tỉnh xếp hạng 2 trên cả nước; chỉ số chi phí thời gian đứng thứ 3 trên cả nước.

Trong năm qua, môi trường kinh doanh của tỉnh ngày càng minh bạch, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận thông tin quan trọng về quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch đầu tư công, chính sách ưu đãi đầu tư của địa phương… Cùng với đó, công tác cải cách hành chính; năng lực thực thi, thái độ phục vụ của cán bộ công chức, viên chức tiếp tục duy trì ở điểm số cao…

Tại hội nghị, các DN, doanh nhân đầu tư trên địa bàn tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, điều hành, chủ trương đồng hành cùng DN của tỉnh Đồng Tháp. Với kết quả PCI của tỉnh đạt được là niềm vui, động lực của DN và có tác động không nhỏ đến các quyết định đầu tư trong tương lai.

Trong năm 2023, Đồng Tháp phấn đấu cải thiện Chỉ số PCI năm 2023 đạt từ 72 điểm trở lên và duy trì trong top 5 các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất trên cả nước. Trong đó, tỉnh đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện PCI năm 2023 được xây dựng trên cơ sở bám sát nội hàm khảo sát của 10 chỉ số thành phần và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện theo chức năng quản lý Nhà nước được giao.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Kiểm soát thủ tục hành chính và phục vụ hành chính công; nâng cao chất lượng và thái độ thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ (hệ thống mạng và phần mềm); đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, tiếp tục thực hiện một cửa - một cửa liên thông, một cửa điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính…


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao sự nỗ lực của cộng đồng DN trong việc cải thiện Chỉ số PCI năm 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, định hướng của tỉnh Đồng Tháp năm 2023 là “Kinh tế xanh, chuyển đổi số” là trọng tâm. Đồng thời, thể hiện quan điểm Đồng Tháp luôn quyết tâm cải thiện và nâng cao kết quả Chỉ số PCI. Tỉnh luôn hướng đến sự hài lòng, sự thành công của DN khi đầu tư tại quê hương Đất Sen hồng.

Để phát triển Chỉ số PCI năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đề nghị các ngành, các cấp phải thay đổi tư duy về xây dựng môi trường trong sạch cho cả hệ thống chính trị theo đúng định hướng, chủ trương. Đồng thời, chú ý thực hiện trọng tâm, trọng điểm các chỉ số quan trọng của PCI. Phải thay đổi tư duy trong việc tiếp xúc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, ứng xử phù hợp với cộng đồng DN. Đẩy mạnh chính quyền thân thiện, kiến tạo để phục vụ; tạo môi trường đầu tư thông thoáng với nhà đầu tư; củng cố niềm tin giữa chính quyền và DN; thực hiện đột phá trong cải cách hành chính…


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích, đóng góp trong nâng cao Chỉ số PCI tỉnh Đồng Tháp năm 2022

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 36 tập thể có thành tích, đóng góp trong nâng cao Chỉ số PCI tỉnh Đồng Tháp năm 2022.

Theo Khánh Phan (Báo Đồng Tháp)