Chuỗi sự kiện “Hội chợ sản phẩm, giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu ĐBSCL” và “Diễn đàn: Tác động hạn mặn đến phát triển kinh tế và Doanh nghiệp ĐBS

Sự kiện | 31/10/2022 07:45 GMT+7 | Trần Thị Phúc Duyên

Chuỗi sự kiện “Hội chợ sản phẩm, giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu ĐBSCL” và “Diễn đàn: Tác động hạn mặn đến phát triển kinh tế và Doanh nghiệp ĐBSCL - Các giải pháp thích ứng”

Vào ngày 21/10/2022 đã diễn ra Chuỗi sự kiện “Hội chợ sản phẩm, giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu ĐBSCL” và “Diễn đàn: Tác động hạn mặn đến phát triển kinh tế và Doanh nghiệp ĐBSCL - các giải pháp thích ứng” được VCCI Cần Thơ phối hợp cùng của Qũy Châu Á (TAF) tổ chức dưới sự tài trợ UPS nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mới nhất về tác động của BĐKH đối với ĐBSCL, đặc biệt chú trọng thực trạng và tác động của hạn mặn đến vùng ĐBSCL thời gian qua và những dự báo trong thời gian tới, qua đó chủ động đề xuất, tìm ra giải pháp phòng chống, quản lý các rủi ro thiên tai, hạn chế các thiệt hại và ứng phó lâu dài với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, trong đó lấy doanh nghiệp và khu vực kinh tế tư nhân làm trung tâm. Đồng thời trưng bày và giới thiệu các mô hình, sản phẩm, dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu nói chung, nêu cao vai trò của khối tư nhân vào việc nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ công nghệ vào sản xuất, kinh doanh hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng ĐBSCL, mở ra các cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, biến đổi khí hậu và cụ thể là tình trạng nước biển dâng, xâm ngập mặn đang ngày nghiêm trọng đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long làm thiệt hại nghiêm trọng đến vùng nguyên liệu, nuôi trồng và chế biến nông thủy sản. 

ĐBSCL là vùng có thế mạnh về nông nghiệp, kinh tế và người dân ĐBSCL sống nhờ vào nuôi trồng và sản xuất, xuất khẩu nông thủy sản. Thời gian qua, biến đổi khí hậu (BĐKH) nói chung và hiện tượng xâm nhập mặn, hạn hán và ngập lụt đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến việc nuôi trồng, sản xuất và chế biến nông sản cũng như gây tác hại nghiêm trọng đến nhiều mặt đời sống của người dân, góp phần gây thiệt hại, cản trở sự phát triển của vùng ĐBSCL nói chung và doanh nghiệp ĐBSCL nói riêng.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu của Viện Tài nguyên thế giới về ảnh hưởng của lũ lụt đến GDP, thì chỉ lũ lụt đã làm thiệt hại 2,3% GDP của Việt Nam mỗi năm, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã thiệt hại lên đến gần 9.000 tỷ đồng do thiên tai. ĐBSCL là một trong 03 đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương bởi lũ lụt, nước biển dâng, thực tế tại ĐBSCL năm 2022 cho thấy rằng, hiện tượng ngập lụt, sụt lún tại ĐBSCL đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng và khó lường. Theo dự báo, nếu mực nước biển dâng cao thêm 1m mà không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu, thì khoảng 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long bị ngập, lũ lụt sẽ khiến gần 50% diện tích đất nông nghiệp không còn khả năng canh tác. Mùa vụ 2019 - 2020 vừa qua, thiệt hại vùng cây ăn trái tại một số tỉnh như Bến Tre, Tiền Giang lên đến 30.000 ha so với đợt hạn mãn 2015 - 2016, dù chưa ước lượng được những thiệt hại trực tiếp và gián tiếp nhưng đã làm cho nhiều hộ nông dân, doanh nghiệp thiệt hại lớn và kéo dài trong nhiều năm.

Hội chợ thu hút 28 gian hàng của các doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm thuộc 5 nhóm ngành, gồm: sản phẩm và giải pháp công nghệ thích ứng biến đổi khí hậu; sản phẩm xanh, thân thiện môi trường, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển cộng đồng; sản phẩm, dịch vụ xử lý môi trường; sản phẩm về năng lượng tái tạo, năng lượng sinh khối; các tổ chức nghiên cứu, quỹ đầu tư cho doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu.

Theo ông Michael R.Digregorio, Trưởng Đại diện Quỹ Châu Á tại Việt Nam, ông rất vui mừng khi thấy có rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia sự kiện, mặc dù nông nghiệp không phải là lĩnh vực phát thải chính ở Việt Nam nhưng đã có rất nhiều sản phẩm như phân bón, xử lý rác thải nông nghiệp được mang đến giới thiệu tại hội chợ. Đây là dịp rất tốt để các doanh nghiệp thiết lập cơ hội kinh doanh, phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Cũng theo ông Michael R.Digregorio, năng lượng hiện nay là lĩnh vực đang sản sinh ra 70% lượng phát thải của Việt Nam (trong đó lĩnh vực điện chiếm 30%, công nghiệp và xây dựng 30% và giao thông vận tải chiếm 10%).  Điều đáng buồn là năng lượng vừa là nguồn để phục vụ phát triển kinh tế vừa là nguồn gây ra phát thải.

Sự tham gia của doanh nghiệp ĐBSCL trong thích ứng và chủ động phòng chống thiên tai là cấp thiết và quan trọng đối với vùng ĐBSCL: Doanh nghiệp ĐBSCL giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế ĐBSCL, đồng thời là tác nhân chính trong chuỗi sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông thủy sản ĐBSCL. Doanh nghiệp cũng chính là lực lượng có đủ điều kiện để chủ động phòng chống, ứng phó, cũng như thích ứng và hồi phục nhanh chóng sau thiên tai…Chính vì vậy, việc tạo các điều kiện để doanh nghiệp ĐBSCL, cùng với các cơ quan hữu quan và cộng đồng cùng nhau thực hiện các hành động vì mục tiêu phát triển kinh tế thích ứng với BĐKH, vì một tương lai thịnh vượng và bền vững thông qua việc hiểu đúng về BĐKH, sử dụng công nghệ, năng lượng hiệu quả trong sản xuất, chế biến nông thủy sản, biến thách thức thành cơ hội kinh doanh…là việc làm cấp thiết đối với ĐBSCL trong bối cảnh hiện nay.

Đây là chuỗi sự kiện đầy ý nghĩa và nổi bật là hội chợ về sản phẩm thích ứng biến đổi khí hậu đầu tiên tại ĐBSCL. BTC kỳ vọng Chuỗi sự kiện sẽ góp phần thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp và khu vực kinh tế tư nhân vào các hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu và phòng chống rủi ro thiên tai, tìm kiếm các giải pháp, mô hình sản xuất bền vững và thúc đẩy cơ hội kinh doanh, trao đổi giải pháp thích ứng cho nhiều thành phần kinh tế trong chuỗi giá trị nông, thủy sản khu vực ĐBSCL.

Lan Thảo/ Phòng Xúc tiến - Khởi nghiệp, VCCI Cần Thơ