Khởi nghiệp ở tuổi xế chiều, lão nông thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Khởi nghiệp | 21/07/2023 22:06 GMT+7 | Nguyễn Lan Thảo

Khi mới bắt đầu nuôi cua đinh giống, ông Lê Văn Bé (75 tuổi, ở thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã thất bại nhiều lần. Sau đó, ông đúc kết kinh nghiệm đã giúp thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm...

Khởi nghiệp ở tuổi xế chiều, lão nông thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Cua đinh thịt có giá từ 600 nghìn đồng/kg trở lên, cua đinh giống có giá từ 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/con, tùy theo thời gian sinh trưởng. Ảnh: Hoàng Lộc

Đi lên từ thất bại

Là một lão nông dân ở thành thị (thị trấn Càng Long), diện tích thả nuôi cua đinh rất nhỏ, nhưng ông Bé đã mạnh dạn đầu tư gần 100 triệu đồng để nuôi từ năm 2014 chỉ với 2 hồ xi măng chưa đến 40 m2.

Ông Bé kể, khi đó, ông chỉ thấy cua đinh có tiềm năng mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, bản thân ông cũng chưa biết nhiều về tập tính, kỹ thuật chăn nuôi cua đinh nên đã nhiều lần thất bại.

Mỗi năm ông Lê Văn Bé thu về hơn 350 triệu đồng từ cua đinh và trùng huế. Ảnh: Hoàng Lộc

Mỗi năm ông Lê Văn Bé thu về hơn 350 triệu đồng từ cua đinh và trùn quế. Ảnh: Hoàng Lộc

Ông Bé cho biết: “Lúc mới bắt đầu nuôi cua đinh giống sinh sản, tôi không biết cách chuẩn bị nơi sinh cho chúng. Ngay cả hồ xi măng, tôi xây cũng chưa đạt nên trứng cua đinh chỉ nở trên 40%. Từ đó, tôi bắt đầu tìm học ở nhiều nơi để cải tiến, điều chỉnh. Đến giờ, tỉ lệ hao hụt chỉ còn dưới 2%”.

Theo ông Bé, cua đinh thường đẻ trứng tự nhiên từ tháng 12 đến tháng 7 (âm lịch). Mỗi con có thể đẻ từ 9 - 17 trứng/lần. Thức ăn cho cua đinh cũng dễ tìm, chủ yếu là đầu cá, cá vụn xay nhuyễn. Việc vệ sinh hồ cũng không tốn quá nhiều công sức vì hiện nay ông đã sử dụng nước sinh học (sữa chua, mật đường các loại) nên từ 3 - 6 tháng mới phải thay nước ở bể nuôi 1 lần.

Hiện gia đình ông Bé có 15 bể xi măng nuôi 20 con cua đinh bố mẹ và khoảng 300 - 400 con cua đinh có thể làm con giống hậu bị.

Ông Bé cũng cho hay, giá cua đinh thịt đang khoảng 600.000 đồng/kg; giá cua đinh giống (cua đinh con) 3 tháng tuổi là 300.000 đồng/con; cua đinh giống 6 tháng tuổi là 600.000 đồng/con; còn cua đinh 1 năm tuổi có giá lên đến 1 triệu đồng/con. "Mặc dù giá cao nhưng lúc nào cũng không đủ cua đinh con giao cho thương lái" - ông Bé cho biết thêm.

Ngoài ra, ông Bé còn nuôi trùn quế, mỗi tháng cung cấp khoảng 200 kg với giá bình quân từ 100.000 đồng/kg. Cộng chung thu nhập từ nguồn nuôi cua đinh, trùn quế, mỗi năm mang về thu nhập cho ông Bé hơn 350 triệu đồng.

Nhân rộng mô hình

Thấy được hiệu quả từ việc nuôi cua đinh của ông Bé, hiện nay, có trên 20 người tại địa phương thả nuôi và cùng ông liên kết tiêu thụ.

Bà Lê Thị Phương Dung (thị trấn Càng Long) cho biết, thấy việc nuôi cua đinh cũng nhẹ nhàng, có thu nhập cao, nên bà cũng đã mạnh dạn đầu tư gần 100 triệu đồng để nuôi 50 con cua đinh giống.

Cua đinh con nuôi đến 1 năm đạt trọng lượng từ 1 kg trở lên có giá bán trên 1 triệu đồng/con. Ảnh: Hoàng Lộc

Cua đinh 1 năm tuổi đạt trọng lượng từ 1 kg trở lên có giá bán trên 1 triệu đồng/con. Ảnh: Hoàng Lộc

“Ngoài bán giống cua đinh với mức giá hỗ trợ, ông Bé còn thường xuyên đến quan sát, kiểm tra chuồng nuôi, mực nước, thức ăn hàng ngày và tư vấn các liều thuốc phòng ngừa cho cua đinh nếu có dấu hiệu bị bệnh” - bà Dung cho biết thêm.

Ngày 14.7, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Hồ Nan Ninh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Càng Long, tỉnh Trà Vinh - thông tin, mô hình nuôi cua đinh của ông Bé từ nhiều năm qua được nhiều người biết đến do có giá trị kinh tế cao. Bản thân ông Bé có 5 năm liền là nông dân sản xuất giỏi của tỉnh Trà Vinh, được nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích nông dân tham gia lao động sản xuất giỏi.

Theo ông Ninh, để áp dụng mô hình nuôi cua đinh có hiệu quả, người nuôi cần quan tâm nhiều hơn đến khu vực bố trí hồ nuôi, cũng như việc xử lý nước, thức ăn trước khi xả thải... để tránh dẫn đến ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển đô thị văn minh của địa phương.

Theo Lao động