Home   /   XÚC TIẾN TMĐT  /  Doanh Nghiệp Kêu Gọi Đầu Tư  /   VCCI CẦN THƠ HỌP BÁO CÔNG BỐ “HỘI NGHỊ ĐẦU TƯ VÀO ĐBSCL THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ 4”
VCCI CẦN THƠ HỌP BÁO CÔNG BỐ “HỘI NGHỊ ĐẦU TƯ VÀO ĐBSCL THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ 4”

Để công bố sự kiện “Hội nghị Đầu tư vào ĐBSCL thường niên lần thứ 4” gọi tắt là MekongInvest 2016 sắp diễn ra, buổi chiều ngày 23/8/2016, tại khách sạn Riverside (Tp. Hồ Chí Minh), Phòng thương mại và Công nghiệp Việt nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ đã tổ chức buổi họp báo với sự chủ trì của ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ cùng các thành viên Ban Chấp hành Câu lạc bộ Trung tâm Xúc tiến ĐBSCL (MekongPC).

vccicantho_hoinghidautu_dbscl_lan4_pic1

Tham dự buổi họp báo có 50 đại biểu bao gồm 20 đại biểu quốc tế là các Tổng lãnh sự quán, Phòng Thương mại, Hiệp hội doanh nghiệp đến từ các nước như New Zealand, Canada, Thái Lan, Anh, Ý, Đài Loan, Ấn Độ,…và 30 đại diện của các cơ quan báo đài địa phương và trung ương đóng tại Tp. Hồ Chí Minh.

Phát biểu trong buổi họp báo, ông Nguyễn Phương Lam trình bày những đặc điểm chung về tình hình kinh tế – xã hội của vùng ĐBSCL. Đây là vùng kinh tế nông nghiệp lớn nhất nước với mức tăng trưởng kinh tế cao và ổn định so với tăng trưởng bình quân của cả nước thông qua các số liệu tăng trưởng kinh tế đến năm 2015, trong đó tình hình xuất khẩu đạt 13 triệu USD và nhập khẩu chiếm 5,8 triệu USD. Tỷ trọng nông nghiệp chiếm khá lớn (khoảng 33% so với cả nước). Tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2015 với 371 dự án đầu tư bao gồm cả các dự án nhà máy nhiệt điện, tăng đáng kể so với năm 2014 (185 dự án). Chỉ số PCI của vùng  đạt kết quả đáng kể với 01 tỉnh xếp loại rất tốt, 03 tỉnh xếp loại tốt và 07 tỉnh nằm trong nhóm khá. Với tiềm năng và sản lượng lớn như vậy thì nhu cầu về cơ giới hóa nông nghiệp của vùng trong giai đoạn phát triển mới là rất cần thiết. Chính phủ cũng như chính quyền các địa phương cũng rất quan tâm đến việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp của vùng. Tại Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL (MDEC) tháng 7 vừa qua, Chính phủ đã cam kết tiếp tục đầu tư cho ĐBSCL để phát triển nông nghiệp. Nhằm tăng cường hơn nữa hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài, VCCI Cần Thơ phối hợp với Câu Lạc bộ các Trung tâm Xúc tiến 13 tỉnh ĐBSCL tổ chức Hội nghị Đầu tư vào ĐBSCL lần thứ 4 năm 2016 với Chủ đề “Cơ giới hóa nông nghiệp và đầu tư phát triển kỹ thuật thông minh”.

Với mục tiêu thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới trong nông nghiệp; Giới thiệu các máy móc nông nghiệp, thiết bị công nghệ từ các quốc gia tiên tiến; Tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp ĐBSCL về thiết bị công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, Hội nghị Đầu tư  năm 2016 sẽ là cầu nối để đẩy mạnh mối quan hệ giao thương, tăng cường hợp tác kinh tế giữ vùng ĐBSCL và các quốc gia có công nghệ, kỹ thuật và máy móc nông nghiệp hiện đại trên thế giới.

Theo đánh giá của Ông Nguyễn Khánh Tùng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước với diện tích đất nông nghiệp chiếm 25,4% so với cả nước; khoảng 2,8 triệu hộ dân làm nông nghiệp nhưng tỷ lệ hộ sử dụng các máy móc nông nghiệp là rất thấp (khoảng 1 máy kéo/6 hộ), máy gieo sạ, thu hoạch chỉ đạt 60 – 75% diện tích toàn vùng, tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch rất lớn. Hội nghị Đầu tư năm 2016 nhằm kêu gọi hợp tác đầu tư, thương mại, ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp của vùng kinh tế được xem là quan trọng nhất của Việt Nam. Ông Tùng cũng đã nêu đánh giá về kết quả của MekongInvest trong các năm vừa qua, cụ thể sau Sự kiện này năm 2014 đã có khoảng 9 nhà đầu tư tìm hiểu về ĐBSCL như Thái Lan, Israel, Nhật Bản, Châu Âu… và sau Sự kiện năm 2015 thì có khoảng 16 nhà đầu tư đến tìm hiểu trong đó các đoàn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Thái Lan chiếm số lượng lớn. Sự kiện MekongInvest năm nay kỳ vọng sẽ có khoảng 1.000 lượt khách tham dự trong đó khoảng 100 khách quốc tế. Hoạt động kết nối giao thương của Hội nghị Đầu tư sẽ góp phần hơn nữa vào việc thu hút sự quan tâm và đầu tư nước ngoài.

Tham gia Họp báo có Bà Umezato Naoko – phó TGĐ tập đoàn Brainworks Asia tại Việt Nam. Bà cho biết tập đoàn Brainworks Asia đã có mặt tại Việt Nam 19 năm, đây là công ty chuyên về tư vấn, xúc tiến đầu tư thương mại của Nhật Bản.Tập đoàn Brainworks đã có nhiều năm hợp tác cùng VCCI với vai trò là đơn vị kết nối, đưa các đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam để tìm hiểu và đầu tư. Trong Sự kiện MekongInvest sắp tới, Brainworks sẽ tổ chức Hội thảo Kinh doanh với thị trường Nhật Bản. Tại đây, Brainworks sẽ dẫn đoàn khoảng 40 đến 50 doanh nghiệp Nhật Bản sang ĐBSCL để tham dự Sự kiện và tìm hiểu về môi trường kinh doanh, giao lưu tìm kiếm đối tác tại ĐBSCL.

Trong buổi họp báo, Phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn đặt câu hỏi liên quan đến các số liệu và tình hình cụ thể để thấy rõ hơn về sự quan tâm của các Nhà đầu tư từ các quốc gia như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Ông Nguyễn Khánh Tùng nêu rõ “Trong 8 tháng vừa qua có khoảng 27 đoàn các Nhà đầu tư đến từ Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan và Ấn Độ đến Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL. Họ đã nghiên cứu về các dự án. Ví dụ như Nhật Bản, họ đã nghiên cứu các dự án về nông nghiệp và du lịch, Hàn Quốc cũng quan tâm các dự án nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm và đồ uống. Một số tập đoàn Hàn Quốc đang định đầu tư thành phố thông minh tại Cần Thơ, đang trong giai đoạn tìm hiểu thông tin để đưa đến quyết định chính thức. Hiện tại, họ đã tiếp xúc với chính quyền cấp cao của Tp. Cần Thơ trong việc định hướng khu vực, diện tích, qui mô và các công năng của thành phố thông minh đặt tại Tp. Cần Thơ. Đối với các Nhà đầu tư và doanh nghiệp Thái Lan, trong thời gian vừa qua có khoảng 4 đoàn, trong đó có đoàn liên quan đến nghiên cứu đầu tư hệ thống cấp và xử lý nước sạch đối với khu vực các khu công nghiệp của Tp. Cần Thơ. Đồng thời, kế hoạch năm 2016 các đối tác của Thái Lan dự kiến tổ chức 2 hoạt động Hội chợ vừa là Hội chợ hàng tiêu dùng, vừa giới thiệu các sản phẩm công nghệ của Thái Lan. Đối với các Nhà đầu tư Ấn Độ đã tiếp cận và dự kiến mở một số showroom về sản xuất máy cày phục vụ cho nông nghiệp và cũng thăm dò nhu cầu thị trường tiêu thụ và kênh phân phối ở miền Tây để tiến đến xây dựng nhà máy sản xuất máy cày, máy kéo tại Tp. Cần Thơ”.

Trả lời câu hỏi của Ông William Young – Tổng lãnh sự của Tổng lãnh sự quán New Zealand tại Tp. Hồ Chí Minh về hình thức kêu gọi đầu tư vào vùng ĐBSCL của Sự kiện Hội nghị Đầu tư, Ông Nguyễn Phương Lam nêu rõ: “Cách thức tiếp cận là làm sao để các doanh nghiệp chế biến nông thủy sản ở ĐBSCL tiếp cận những công nghệ và kỹ thuật đưa vào trong sản xuất từ chế biến lúa gạo trong việc nuôi trồng gia súc, gia cầm, chế biến sau thu hoạch và các công nghệ thiết bị để chế biến tạo ra những sản phẩm tinh chế. Chúng tôi không phải kêu gọi ngay các doanh nghiệp chuyên về ngành thiết bị máy móc đầu tư vào ĐBSCL, mà sẽ đi từng bước: Thứ nhất là tạo điều kiện để các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam và ĐBSCL giới thiệu về các công nghệ, sau đó sẽ khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam và ĐBSCL hợp tác thương mại, đầu tư máy móc thiết bị, mua những máy móc thiết bị, công nghệ để đưa vào sản xuất”.

Trả lời câu hỏi của Bà Somrudee Poopornanake – Phó Tổng lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại Tp. Hồ Chí Minh về các chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Cần Thơ cũng như cả vùng ĐBSCL, Ông Nguyễn Khánh Tùng cho biết: “Đối với Hội nghị mời gọi đầu tư vào ĐBSCL, chúng tôi phối hợp với các Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Ủy ban Nhân dân các tỉnh của ĐBSCL giới thiệu các dự án mời gọi đầu tư và trong từng dự án mời gọi đầu tư thì cơ chế chính sách chung về ưu đãi về thuế, đất đai, giải phóng mặt bằng thì các tỉnh thực hiện theo cơ chế chung của Chính phủ. Tuy nhiên, các tỉnh có thể chủ động được về thủ tục hành chánh, làm sao minh bạch hóa thời gian cấp phép và tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các Nhà đầu tư đến địa bàn ĐBSCL”.

Trả lời câu hỏi của Ông Michele D’Ercore – Chủ tịch Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam về cách thức tham dự Sự kiện Hội nghị Đầu tư 2016, Ông Bùi Lê Quân – Giám đốc điều hành Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ QUI cho hay: “Triển lãm gian hàng năm nay để các quốc gia giới thiệu về kỹ thuật, kinh nghiệm hoặc các dự án đầu tư mà các doanh nghiệp muốn giới thiệu cụ thể hơn. Chúng tôi tổ chức trưng bày khoảng 20 đến 25 gian hàng. Hy vọng qui mô gian hàng năm sau sẽ lớn hơn. Nếu các doanh nghiệp quan tâm, có thể đăng ký gian hàng theo mẫu đã cung cấp. Có thể đăng ký trực tiếp  hoặc qua email đến VCCI hoặc Công ty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ QUI”

Theo Công ty TATA International của Ấn Độ: “Công ty chuẩn bị thành lập 1 showroom tại Cần Thơ về máy kéo, máy gặt đập, máy nông cụ. Công ty đang nộp hồ sơ xin phép. Mong nhận được sự hỗ trợ để xúc tiến các thủ tục hành chánh để cho giấy phép được xúc tiến nhanh hơn. Máy móc nông cụ sẽ cần liên kết với các Ngân hàng để có chính chính sách vay vốn cho người nông dân khi mua máy móc. Nên cần có sự hỗ trợ để liên kết giúp cho phía Công ty làm việc với các Ngân hàng để xây dựng các gói vay vốn cho người nông dân”. Ban tổ chức cho biết Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ sẽ là đầu mối hỗ trợ Công ty thành lập doanh nghiệp sản xuất máy móc nông nghiệp tại Cần Thơ. Cùng với cơ quan này, VCCI sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Công ty tiếp cận với các Ngân hàng để cung cấp các dịch vụ cho người nông dân tại cần Thơ và khu vực ĐBSCL.

Tags

TIN LIÊN QUAN

Đăng nhận xét mới

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *