Home   /   Tin Doanh Nghiệp  /   Thuế chống bán phá giá cá tra đã tăng 65%
Thuế chống bán phá giá cá tra đã tăng 65%

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố do có sai sót trong tính toán đợt xem xét hành chính lần 8 (POR8), nên DOC quyết định sẽ tăng thuế chống bán phá giá cá tra áp cho các DN Việt Nam lên khoảng 65%.

Nhiều năm trở lại đây, theo thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn đối với mặt hàng cá tra của Việt Nam. Trong năm 2012, Mỹ là thị trường nhập khẩu cá tra lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ sau EU với kim ngạch hơn 358 triệu USD, chiếm trên 20% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam.

Nay với một mức thuế tăng chóng mặt như vậy từ phía Mỹ, DN xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ sẽ cầm chắc lỗ. Giá bán cá tra của Việt Nam sang thị trường Mỹ bình quân khoảng 2,8 – 3 USD/kg, nếu cộng thêm với thuế suất 1,29 – 2,39 USD/kg thì cá tra Việt Nam phải tăng giá bán lên thành 4,2 – 5,4 USD/kg, tăng gần gấp đôi, là một điều gần như không thể.

Để phản đối quyết định trên, VASEP và hầu hết các doanh nghiệp bị áp thuế cùng gửi đơn kiện DOC lên Tòa án Thương mại Quốc tế (CIT). Được biết, CIT đã chấp nhận đơn khởi kiện và yêu cầu Hải quan Mỹ tạm dừng không thu thuế chống bán phá giá của các doanh nghiệp theo kết luận cuối cùng của POR8 cho tới khi có phán quyết cuối cùng của Tòa án này.

            (Xuân Mai tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Đăng nhận xét mới

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *