Home   /   Uncategorized  /   Hội thảo Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 vùng ĐBSCL Và những bài học kinh nghiệm trong quản lý và cải cách
Hội thảo Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 vùng ĐBSCL Và những bài học kinh nghiệm trong quản lý và cải cách

Ngày 04/05/2018, VCCI Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Hội thảo Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 vùng ĐBSCL và Những bài học kinh nghiệm trong quản lý và cải cách”tại Hội trường khách sạn TTC Cần Thơ. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của khoảng gần 200 đại biểu là lãnh đạo UBND các Tỉnh- thành, cùng với đại diện các sở, ngành, Trung tâm xúc tiến, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, các báo đài trong khu vực đến đưa tin sự kiện này.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đã trình bày về những chuyển biến tích cực của Kinh tế Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng trước bối cảnh Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 nhiều cơ hội và thách thức. Ông đánh giá cải thiện tích cực là xu hướng chủ đạo trong môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2017. Các địa phương đang tích cực vào cuộc, thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động trong cải cách thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh của mình. Chỉ số PCI năm 2017 cho thấy đã có nhiều cải thiện, tốt nhất từ trước đến nay, nhưng địa phương cao nhất vẫn là 7/10 điểm, chứng tỏ trong mắt doanh nghiệp, năng lực điều hành của địa phương vẫn chưa là xuất sắc, qua đó cho thấy dư địa còn rất lớn để các địa phương thúc đẩy cải cách, cần tập trung khắc phục những điểm yếu, thúc đẩy điểm mạnh để phát triển, chia sẻ kinh nghiệm từ các địa phương khác trong điều hành phát triển kinh tế.

wed21

Trong phiên thứ nhất, Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp Chế VCCI, Giám đốc Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã giới thiệu kết quả chỉ số PCI năm 2017 của cả nước và khu vực ĐBSCL, bình luận về những thay đổi tích cực cũng như những hạn chế của ĐBSCL quasố liệu mới cập nhật.

wed22

Nhằm cung cấp cho đại biểu tầm nhìn thực tiễn, Hội thảo đã mờibà Vũ Kim Chi, Phó trưởng ban xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư Quảng Ninh, đại diện Tỉnh đứng đầu danh sách PCI 2017 với nhiều mô hình cải cách tốt đến để chia sẻ các sáng kiến và chính sách đã và đang gặt hái thành công trong việc cải thiện PCI và DCCI tại Quảng Ninh.

wed23

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ chia sẻ việc cải thiện chỉ số PCI và phát triển kinh tế địa phương – động lực để phát triển ĐBSCL thông qua thu hút đầu tư và khởi nghiệp. Ông đánh giá PCI khu vực ĐBSCL mạnh ở một số điểm: tiếp cận đất đai; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng và thiết chế pháp lý tuy nhiên có 02 chỉ số cần được cải thiện đó là đào tạo lao động và hỗ trợ doanh nghiệp.Đáng chú ý, trong 10 vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2017, có đến 5 tỉnh thành thuộc về khu vực ĐBSCL. Xếp hạng 4 ngay sau Đồng Tháp là Long An – dẫn đầu trong 2 chỉ số thành phần tính năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh và thiết chế pháp lý. Kế đến là Bến Tre khi lần đầu tiên bước vào nhóm 5 tỉnh với những cải thiện rõ rệt ở 2 chỉ số tính năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Hai địa phương còn lại là Vĩnh Long xếp thứ 6 và TP.Cần Thơ đứng hạng 10 và nhiều tỉnh đã cải thiện vị trí của mình so với năm trước.

wed24

Nhìn chung, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng có chỉ số hội tụ đứng đầu trong các chỉ số thành phần nhiều hơn. Cụ thể, ĐBSCL là nơi thành lập doanh nghiệp dễ dàng nhất với điểm số gia nhập thị trường cao nhất trong các vùng; ngoài ra, đây còn là nơi cải cách hành chính có chất lượng tốt nhất với điểm số chi phí thời giancách biệt so với các vùng còn lại; đặc biệt, Doanh nghiệp hoạt động tại ĐBSCL có nhiều thuận lợi trong việc tiếp cận đất đai và sử dụng đất ổn định.Riêng trong năm 2017, Đồng Tháp ghi dấu ấn của mình với vị trí đứng đầu cả nước một loạt chỉ số thành phần như: Tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất, tính minh bạch và chi phí thời gian, và cũng xếp thứ 3 của cả nước với PCI đạt 68,78 điểm, đứng sau Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ninh.

Ở phiên họp thứ hai, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đã chủ trì phiên thảo luận tập trung vào nội dung chia sẻ kinh nghiệm cải thiện PCI qua các mô hình của địa phương và về việc phát triển doanh nghiệp thông qua các hoạt động khởi nghiệp như: kinh nghiệm xuất khẩu gạo của Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An; các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của Cần Thơ hay “Mô hình cà phê Doanh nhân” ở Đồng Tháp và “Đồng Khởi khởi nghiệp” của Bến Tre.

wed25

Kết luận hội nghị, ông Lộc khuyến nghị các địa phương cần có Nghị quyết về PCI; đồng thời cần xây dựng năng lực cạnh tranh cho cấp quận, huyện, sở ngành. Địa phương nào chưa có hiệp hội doanh nghiệp thống nhất thì cần phải thành lập ngay bởi đây là cơ quan tham mưu, cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền. Ông Lộc cũng gợi ý, ở từng địa phương, cơ quan xúc tiến đầu tư nên là cơ quan độc lập, trực thuộc UBND tỉnh thì sẽ hoạt động hiệu quả hơn, thúc đẩy được đầu tư./.

TIN LIÊN QUAN

Đăng nhận xét mới

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *