Home   /   TIN TỨC  /  HỘI THẢO  /   Hội thảo Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 – Khu vực ĐBSCL
Hội thảo Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 – Khu vực ĐBSCL

Ngày 05/4/2017, VCCI Cần Thơ và UBND tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp tổ chức chương trình “Hội thảo phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Khu vực ĐBSCL năm 2016 và Chia sẻ các thực tiễn tốt trong cải thiện PCI” tại Hội trường Tỉnh ủy Vĩnh Long. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của khoảng 250 đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, Trung tâm xúc tiến, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, các báo đài trong khu vực đến đưa tin sự kiện này.

Trong phiên buổi sáng, Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp Chế VCCI, Giám đốc Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã giới thiệu kết quả chỉ số PCI năm 2016 của cả nước và khu vực ĐBSCL, bình luận những thay đổi tích cực của ĐBSCL qua những con số. TS. Lê Đăng Doanh – Chuyên gia Kinh tế cao cấp đã trình bày về Kinh tế Việt Nam trước bối cảnh kỷ nguyên công nghiệp 4.0 cơ hội và thách thức…

L1160260

Ông Đu Anh Tun – Giám đc D án Nâng cao năng lc cnh tranh cp tnh

Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ chia sẻ cải thiện chỉ số PCI và phát triển kinh tế địa phương động lực để phát triển ĐBSCL thông qua thu hút đầu tư và khởi nghiệp. Ông đánh giá PCI khu vực ĐBSCL mạnh ở một số điểm: tiếp cận đất đai; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng và thiết chế pháp lý tuy nhiên có 02 chỉ số yếu đó là đào tạo lao động, việc làm cho người lao động. Ông cho rằng cần cân nhắc về việc thu hút đầu tư và bảo vệ môi trường, phải thực hiện theo trình tự pháp luật chứ không thể muốn thực hiện sao cũng được. Về thu hút đầu tư nước ngoài vào Long An hiện nay rất cao dẫn đến tỉ lệ xuất khẩu và nhập khẩu của Long An cao nhất vùng, vấn đề thu hút đầu tư giải quyết công ăn việc làm rất lớn cho người lao động.

L1160266

Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ

Trong phiên họp buổi chiều cùng ngày, hội thảo tập trung nội dung chia sẻ kinh nghiệm cải thiện PCI qua các mô hình của địa phương. Chẳng hạn, sáng kiến đối thoại doanh nghiệp với chính quyền của tỉnh Sóc Trăng; mô hình bác sĩ doanh nghiệp của Bắc Ninh;… Bên cạnh đó còn có phần thảo luận về phát triển doanh nghiệp thông qua các hoạt động khởi nghiệp như mô hình cà phê Doanh nhân ở Đồng Tháp và Đồng Khởi khởi nghiệp của Bến Tre.

L1160299

Phiên thảo luận về phát triển Doanh nghiệp thông qua hoạt động khởi nghiệp

Quang Vinh – Phòng Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN

Đăng nhận xét mới

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *