Home   /   Tin Doanh Nghiệp  /   Doanh nghiệp vẫn còn nhiều cơ hội phát triển
Doanh nghiệp vẫn còn nhiều cơ hội phát triển

Tuy nhiên, 2013 không phải là năm để DN mở rộng sản xuất kinh doanh mà là năm để tái cơ cấu.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, năm 2013 tiếp tục sóng gió đối với Việt Nam. Bởi kinh tế thế giới vẫn tiếp tục trong giai đoạn khó khăn, nhiều bất trắc. Bên cạnh đó, khó khăn nội tại của nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa được giải quyết. Hạ tầng cơ sở còn rất yếu kém, nền tảng tài chính còn yếu, thể chế chưa hoàn thiện. Tất cả những yếu tố này làm cho năng suất lao động, hiệu quả đầu tư đạt thấp, đặt ra yêu cầu phải giải quyết trong dài hạn, đồng thời cũng phải kết hợp mục tiêu ngắn hạn.

Tại kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIII đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2013. Theo đó, tăng trưởng phải cao hơn và lạm phát phải thấp hơn 2012. Chỉ tiêu tăng trưởng năm 2013 là 5,5%, trong khi năm 2012 là 5,03%. Bình luận về con số này, TS Trần Du Lịch cho rằng: “Tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam là 7%. Với chỉ tiêu này, Việt Nam tăng trưởng dưới tiềm năng. Nguyên nhân là do sự suy yếu của tổng cầu nên chúng ta chưa thể nào khai thác hết tiềm năng. Những tích tụ khó khăn của năm 2012 sẽ tiếp tục kéo dài sang 2013, ví dụ như tình trạng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, tình trạng nợ xấu chưa được giải quyết, tồn kho hàng hóa…”.

Cũng theo nhận định của TS Trần Du Lịch, năm 2013 nền kinh tế sẽ không rơi vào suy giảm nhưng nhiều khả năng sức bật của nền kinh tế vẫn chưa thể có.

Trước những dự báo kinh tế 2013, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, DN Việt Nam phải có chính sách phù hợp với tình hình, không nên đặt ra tham vọng quá lớn. Năm 2013 không phải là năm để DN mở rộng phát triển mà là năm tái cấu trúc. Dĩ nhiên, ông Doanh cũng nêu rõ: không phải đã hết cơ hội cho DN, vẫn còn những thị trường, cơ hội cho DN Việt Nam. Ngoài ra, chúng ta cần phải có những cải cách mạnh mẽ, thay đổi động lực phát triển, thay đổi các chính sách cải cách từ Chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước, đầu tư công, ngân hàng và giải quyết nợ xấu. Nếu chúng ta làm tốt thì còn có tiềm năng để tiếp tục phát triển. Nếu chúng ta làm không tốt thì nền kinh tế sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn năm 2012.

Chia sẻ quan điểm này, TS Trần Hoàng Ngân cho rằng, tiềm năng kinh tế của Việt Nam còn rất lớn, nguồn nhân lực dồi dào, thị trường nội địa đầy hấp dẫn với 88 triệu dân, nhiều ngành nghề phát triển dưới tiềm năng như du lịch, nông nghiệp, tài sản công còn sử dụng lãng phí, hiệu quả sử dụng vốn thấp, xây dựng cơ bản còn nhiều dở dang… Vì vậy nếu có giải pháp hợp lý, đầu tư đúng và có trọng điểm, ưu tiên cho những ngành có tiềm năng, lợi thế, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng cao trở lại và hoàn toàn có thể đạt cácc hỉ tiêu đề ra tại kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIII.

Theo các chuyên gia kinh tế, nhiều khả năng lạm phát cao sẽ trở lại trong năm 2013. Vì vậy, Chính phủ phải có các giải pháp căn cơ để kiềm chế lạm phát giúp người lao động, người làm công ăn lương giảm bớt khó khăn.

Chung tay vượt khó cùng DN

Trước những khó khăn của DN và nền kinh tế, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết: Theo đề xuất của Bộ Tài chính, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu. Theo đó, gia hạn 06 tháng thời hạn nộp thuế TNDN đối với số thuế TNDN phải nộp quý I và 03 tháng thời hạn nộp thuế TNDN đối với số phải nộp quý II và quý III năm 2013 cho các DN có quy mô vừa và nhỏ. Ngoài ra, Chính phủ cũng gia hạn 06 tháng thời hạn nộp thuế Giá trị gia tăng đối với số thuế phải nộp của tháng 1, tháng 2, tháng 3 năm 2013 đối với các DN đang thực hiện nộp thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

Chính phủ cũng quyết định: Hoàn lại tiền thuế Bảo vệ môi trường đã nộp từ ngày 1/1/2012 đến hết ngày 14/11/2012 đối với túi nylon làm bao bì đóng gói sẵn sản phẩm; Giảm 50% tiền thuê đất năm 2013, năm 2014 đối với các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước cho thuê đất mà số tiền thuê đất phải nộp. Đồng thời, Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định: Áp dụng thuế TNDN 20% từ 1/7/2013 (sớm hơn 6 tháng so với lộ trình dự kiến thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNDN) đối với thu nhập từ đầu tư- kinh doanh nhà ở ở xã hội.

Nghị quyết Chính phủ cũng nêu rõ, không ban hành chính sách thực hiện việc thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ theo đầu phương tiện. Giảm lệ phí trước bạ đối với xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi.

Bên cạnh các giải pháp về thuế, các giải pháp về tài chính khác cũng được Bộ Tài chính đề xuất để có tác động cộng hưởng, phát huy hiệu quả của từng chính sách và hiệu quả tổng thể của cả nhóm giải pháp, đó là đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả hoạt động đầu tư công, công tác sử dụng nguồn vốn ODA; tăng cường thu hút đầu tư FDI; tập trung phát triển thị trường trái phiếu trong nước; tái cơ cấu thị trường chứng khoán; đổi mới cơ chế tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập; quản lý chặt chẽ thị trường giá cả…

“Với nhiều giải pháp được ban hành sớm ngay từ đầu năm 2013 và kịp thời, tháo gỡ trực tiếp cho DN, cho thị trường, chắc chắn sẽ tác động tích cực đến kinh tế vĩ mô, đảm bảo tăng trưởng trong năm 2013 theo đúng Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã đề ra” – Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ bày tỏ hy vọng.

(Theo VOV)

Tags

TIN LIÊN QUAN

Đăng nhận xét mới

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *