Home   /   TIN TỨC  /  XÚC TIẾN TMĐT  /  SỰ KIỆN  /   Công tác xúc tiến đầu tư ĐBSCL nên chú trọng vào những hoạt động cốt lõi
Công tác xúc tiến đầu tư ĐBSCL nên chú trọng vào những hoạt động cốt lõi

“Hoạt động xúc tiến của các tỉnh/thành vùng ĐBSCL sắp tới nên tập trung vào những công tác cốt lõi thay vì tổ chức quá nhiều sự kiện riêng lẻ và dày đặc như hiện nay”, theo ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại cần Thơ (VCCI Cần Thơ) kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các Trung tâm Xúc tiến vùng ĐBSCL (Mekong PC).

Phát biểu tại buổi họp định kỳ lần thứ 3 năm 2015 của Mekong PC vào ngày 25/12 vừa qua tại thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Phương Lam cho rằng, để có thể thu hút hiệu quả hơn nữa nguồn vốn đầu tư vào ĐBSCL cũng như tiết kiệm chi phí cho công tác quảng bá hình ảnh vùng, các trung tâm xúc tiến của 13 địa phương nên thống nhất danh sách một số “hoạt động đinh” để cùng nhau thực hiện trong năm 2016 chứ không nên làm riêng lẻ với tần suất quá dày tại mỗi tỉnh.

Ông Lam đề xuất: “Hội nghị Đầu tư thường niên vào ĐBSCL” là hoạt động hằng năm và đang phát triển tốt. Hiện tại, chương trình này đã giúp các tổ chức cũng như nhà đầu tư quốc tế biết đến thị trường ĐBSCL. Vì vậy, tôi cho rằng, đây là một hoạt động cốt lõi mà trung tâm xúc tiến các tỉnh nên tiếp tục tập trung thực hiện để tăng cường nguồn vốn đầu tư, góp phần phát triển kinh tế đồng bằng”.

Theo công bố của Mekong PC, Hội nghị Đầu tư vào ĐBSCL thường niên lần thứ 3 năm 2015 đã mang về những kết quả khả quan đối với công tác xúc tiến đầu tư của vùng. Qua hội nghị này, các nhà đầu tư và hiệp hội doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Singapore, Hàn Quốc và một số nước châu Âu, châu Á khác đã có dịp tiếp cận với 62 dự án đang được chính quyền các tỉnh, thành ĐBSCL kêu gọi đầu tư. Trong đó, chia làm 4 nhóm ngành chính bao gồm: nông nghiệp (24 dự án), công nghiệp (19 dự án), dịch vụ – thương mại (4 dự án), du lịch – nghỉ dưỡng (12 dự án) vào hạ tầng giao thông (3 dự án). Tổng số vốn đầu tư cần kêu gọi cho những dự án này vào khoảng 4 tỷ USD.

Đồng tình về vấn đề này, ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ kiêm Phó chủ nhiệm Mekong PC bổ sung thêm: “Để hoạt động xúc tiến khu vực ĐBSCL ngày càng đi vào chiều sâu, cũng cần chú ý phối hợp tốt với những cơ quan tham tán thương mại nước ngoài”. “Dự kiến, trong quý I năm 2016, Trung tâm Xúc tiến thành phố Cần Thơ sẽ phối hợp cùng trung tâm xúc tiến các tỉnh đồng bằng tổ chức đoàn đi tiếp xúc với tham tán thương mại của một số Tổng Lãnh sự quán đóng trên địa bàn TP.HCM. Qua đó, tạo thêm kênh liên lạc mới để phía Tổng Lãnh sự các nước bạn có điều kiện thuận lợi trong trao đổi và đưa những đoàn doanh nghiệp muốn đầu tư đến ĐBSCL”, ông Tùng cho hay.

Ngoài ra, ông Nguyễn Khánh Tùng cũng cho rằng để tăng cường xúc tiến trong lĩnh vực du lịch, các địa phương nên liên kết cùng tham gia “Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ” và xem đây là hoạt động trọng tâm, giúp quảng bá các món ăn đặc trưng cũng như góp phần thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với vùng châu thổ sông Cửu Long. Theo thông tin ghi nhận được, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ là hoạt động thường niên do ngành du lịch và Trung tâm Xúc tiến thành phố Cần Thơ tổ chức định kỳ từ năm 2012 đến nay. Mỗi năm, lễ hội này quy tụ hằng trăm gian hàng của các doanh nghiệp trong nước đến từ Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, TP.HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Đắc Lắc, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Hà Nội và một vài doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp.

Theo thống kê, chỉ tính riêng lễ hội bánh năm 2015, đã thu hút hơn 160.000 lượt khách tham quan, mang về doanh thu 1,77 tỷ đồng trong thời gian 5 ngày diễn ra sự kiện. Đây là một chương trình thường niên được UBND thành phố Cần Thơ đánh giá là thành công, góp phần quảng bá bánh dân gian truyền thống cũng như các sản phẩm đặc trưng Nam Bộ. Qua đó, giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong vùng bán được sản phẩm với giá trị thặng dư cao hơn, đồng thời phát triển ngành du lịch và nâng cao đời sống của không ít người dân.

Là một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, ông Phùng Hữu Tiềm, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến tỉnh Kiên Giang nhận xét: “Tôi nghĩ, thời gian qua, chúng ta đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, đầu tư tại Hà Nội, TP. HCM và nhiều nơi khác trong cả nước; tuy nhiên, lại chưa tích cực tìm kiếm nhà đầu tư từ Thái Lan, một thị trường đang chủ động đổ vốn đầu tư ra nước ngoài. Nếu biết tận dụng tốt, đây sẽ là thời cơ cho Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng”. Vừa qua, Kiên Giang có nhận được gói tài trợ của phía Tổng Lãnh sự Thái Lan để đi khảo sát thị trường một số tỉnh tại nước bạn. Sắp tới, để thu hút nhà đầu tư Thái Lan, Mekong PC sẽ tổ chức đoàn công tác sang đất nước chùa vàng này trong khuôn khổ các hoạt động của năm du lịch quốc gia 2016 được tổ chức tại tỉnh Kiên Giang.

Được biết, trong chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư năm 2016 của ĐBSCL, sẽ diễn ra một số hội chợ triển lãm lớn như: Hội chợ Quốc tế Pháp – Việt (Lần đầu tiên tổ chức tại Cần Thơ vào tháng 9 năm 2016 với quy mô 500 gian hàng); Hội chợ Du lịch Trà Vinh và ĐBSCL (tại Trà Vinh vào tháng 10 năm 2016); Hội chợ Quốc tế Tịnh Biên (Tổ chức tại An Giang vào tháng 5 năm 2016); Hội chợ Công thương (Tổ chức tại Kiên Giang trong khuôn khổ năm du lịch quốc gia vào tháng 4 năm 2016).

Thực hiện: Lạc Long

TIN LIÊN QUAN

Đăng nhận xét mới

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *